‘ประยุทธ์’ ยันรอผล EIA ก่อนสรุปปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน

Home / ข่าวการเมือง / ‘ประยุทธ์’ ยันรอผล EIA ก่อนสรุปปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน

นายกรัฐมนตรี รอผล EIA ก่อนเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินจ.กระบี่ ขออย่านำมาเป็นประเด็น ยืนยัน รัฐบาลไม่ได้ถอยหลัง

วันนี้(21 ก.พ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงการชุมนุมค้ดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่า ที่ผ่านมามีการสั่งการให้ชะลอไว้และขณะนี้ได้ให้กลับไปทำความเข้าใจในการทำกระบวนการศึกษาการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA และการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ขึ้นมาใหม่ อย่างน้อยจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี และสามารถใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินได้ในปี 2566 – 2567 ซึ่งเดิมคาดว่าจะสามารถใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินได้ในปี 2565 ขออย่านำมายกมาเป็นประเด็น

ทั้งนี้ เบื้องต้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้กลับไปกันหมดแล้ว หากผลระบุว่าทำไม่ได้ก็คือไม่ได้ แต่ต้องคำนึงและยอมรับในอนาคต รวมถึงต้องหาวิธีการอื่นว่าต้องทำอย่างไร เพราะทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน นอกจากนี้ ยังมีคณะกรรมการระดับสูงที่ทำงานเกี่ยวกับนโยบายและยุทธศาสตร์ของประเทศในทุกด้านด้วย ดังนั้น ขออย่าวิตกว่ารัฐบาลถอยหลัง เนื่องจากเรื่องนี้มีมานานแล้วแต่การชะลอไว้เพื่อให้มีคณะกรรมการไตรภาคี เพราะมักอ้างว่าไม่มีส่วนร่วม จึงขอใช้โอกาสนี้เข้าไปมีส่วนร่วม ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่จัดหาแหล่งพลังงานให้กับประเทศ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาในกรุงเทพมหานครนั้น รัฐบาลมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย และบังคับกฎหมายเท่าที่จำเป็น พร้อมมองว่า ประชาชนอาจจะมีปัญหาเรื่องความเข้าใจจึงไม่อยากดำเนินคดีใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนกรณีการคัดค้านโครงการเขื่อนท่าแซะ จ.ชุมพร นั้น ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะโครงการดังกล่าวมีมานานแล้ว และจะต้องทำ EIA และ EHIA ใหม่เช่นกัน