“เรืองไกร” จ่อร้องนายกฯ พิจารณา 2 รมต. เป็นหุ้นส่วนธุรกิจที่ดินเขาใหญ่

Home / ข่าวการเมือง / “เรืองไกร” จ่อร้องนายกฯ พิจารณา 2 รมต. เป็นหุ้นส่วนธุรกิจที่ดินเขาใหญ่

“เรืองไกร” เตรียมยื่นนายกฯ พิจารณาปม 2 รัฐมนตรี เป็นหุ้นส่วนธุรกิจที่ดินเขาใหญ่ จี้ ลาออกจากตำแหน่ง

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตามที่สำนักข่าวอิศรา ได้ลงข้อมูลการเป็นหุ้นส่วนของรัฐมนตรี 2 คน คือ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นหุ้นส่วนในการทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่ ซึ่งจากการติดตามยังไม่พบว่า มีใครมองเห็นการฝ่าฝืนมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติการจัดการหุ้นส่วนหรือหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 ที่ห้ามรัฐมนตรีเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน และห้ามเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายเรืองไกร ยังกล่าวว่า เมื่อมีข้อเท็จจริงว่ารัฐมนตรีทั้ง 2 คนฝ่าฝืนกฎหมาย จึงควรลาออกจากตำแหน่ง หรือนายกรัฐมนตรีควรปรับออกจากตำแหน่ง และในกรณีดังกล่าวรัฐมนตรีทั้ง 2 คน ยังไม่ได้แสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำเสมอว่าให้ทุกคนเคารพกฎหมาย

จึงหวังว่ากรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นใกล้ตัวนายกรัฐมนตรีนั้น จะยึดหลักกฎหมายด้วยเช่นกัน โดยส่วนตัวจะไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีที่ศูนย์บริการประชาชน ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อขอให้พิจารณาให้รัฐมนตรีทั้ง 2 คน ลาออกจากตำแหน่งหรือให้ปรับออกจากตำแหน่งโดยเร็ว