‘จาตุรนต์’ จี้ยกเลิกใช้ ม.44 วัดพระธรรมกาย มองเป็นเหตุจุดชนวนก่อความรุนแรง

Home / ข่าวการเมือง / ‘จาตุรนต์’ จี้ยกเลิกใช้ ม.44 วัดพระธรรมกาย มองเป็นเหตุจุดชนวนก่อความรุนแรง

‘จาตุรนต์’ จี้ยกเลิกใช้ ม.44 วัดพระธรรมกาย มองเป็นเหตุจุดชนวนก่อความรุนแรง ส่งผลลบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Chaturon Chaisang” ว่า ได้ติดตามเหตุการณ์กรณีวัดพระธรรมกายด้วยความเป็นห่วง ซึ่งส่วนตัวมองว่าจะเกิดความรุนแรงจนถึงขั้นเกิดการสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิตขึ้น ซึ่งการมองปัญหาอาจจะต่างกับเหตุการณ์นี้ เริ่มจากเจ้าหน้าที่รัฐต้องการจะเข้าไปตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย และการเผชิญหน้าจนอาจจะเกิดเป็นความรุนแรงหรือสูญเสีย

ซึ่งน่าจะมาจากความพยายามที่จะกระชับพื้นที่ รวมทั้งการออกหมายเรียกพระสงฆ์ 14 รูป ให้รายงานตัว และการห้ามพระและคนเข้าออกวัด ซึ่งมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อพระและประชาชน โดยความไม่ชัดเจนในวัตถุประสงค์และขอบเขตของปฏิบัติการครั้งนี้ ทำให้เกิดความหวาดระแวงหรือกระทั่งหวาดกลัว จึงอยากจะเสนอว่า คสช. ควรประกาศให้ชัดว่าต้องการทำอะไรแค่ไหน กับวัดพระธรรมกาย

ซึ่งการดำเนินการนี้ควรจะเป็นการจำกัดขอบเขตอยู่ที่การดำเนินคดีกับผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาเท่านั้น ไม่ควรเลยเถิดไปเป็นอย่างอื่น โดยปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดความรุนแรงที่สำคัญ คือ การใช้ ม.44 และการใช้กำลังทหารเข้าจัดการ และเห็นว่า ควรยกเลิกการใช้ ม.44 โดยเร็วหันมาใช้มาตรการหรือวิธีการตามกฎหมายปกติ และเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถโต้แย้งหรือร้องเรียนขอความเป็นธรรมหรือความยุติธรรมได้

ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้น่าจะเข้าข่ายการละเมิดต่อเสรีภาพในการนับถือศาสนา และคิดว่าการที่คนมีความเห็นต่างกันต่อวัดพระธรรมกายนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ใครจะเห็นว่าวัดพระธรรมกายไม่ใช่พุทธแท้ หรือสอนอะไรผิด ๆ ก็เป็นสิทธิ์ แต่หาก คสช. เข้าไปจัดการกับวัดพระธรรมกายจนเลยเถิด ก็ย่อมจะทำให้เกิดเป็นความบาดหมางขัดแย้งทางสังคมครั้งใหญ่ ที่จะยากต่อการเยียวยาในอนาคต และยังสามารถจะขยายไปยังศาสนาอื่น ๆ ได้ด้วย โดยในระยะยาวจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงและลึกซึ้งต่อเศรษฐกิจและสังคมของไทย ซึ่งกำลังอ่อนแอและเปราะบางอยู่แล้วด้วย