‘บิ๊กตู่’ ท้า ‘พระธัมมชโย’ ถ้าคิดว่าไม่ผิด ต้องออกมาสู้คดี!!

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ๊กตู่’ ท้า ‘พระธัมมชโย’ ถ้าคิดว่าไม่ผิด ต้องออกมาสู้คดี!!

‘บิ๊กตู่’  ท้า ‘พระธัมมชโย’ ถ้าบริสุทธิ์ต้องออกมาสู้คดี อย่าใช้ศรัทธาเป็นเกราะป้องกันตัวเอง บอกสื่อต้องมีหลักคิดเสนอข่าว 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ว่า บุคคลดังกล่าวเสียชีวิตในห้องที่ปิดล็อก และเสียชีวิตมาแล้วหลายชั่วโมง ส่วนที่อ้างว่าติดด่านมาตรา 44 นั้น เป็นเพียงข้ออ้าง โดยสื่อตกเป็นเครื่องมืออยากให้มีหลักคิดในการทำงานทั้งนี้ ตนชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว และไม่เคยไปกำหนดสื่อ

“เขาต้องการไอโอ (ปฏิบัติจิตวิทยา) เขาพูดความจริงหรือเปล่า ถ้าจริงก็รับ ไม่จริงก็ไม่รับ สื่อต้องไปพูดความจริง ไม่ใช่ไปต่อความยาวสาวความยืด คิดถึงเจ้าหน้าที่ที่เขาทำงานอยู่ 3,000 คน เขาร้อน คิดถึงลูกเมีย คิดกลับมาทางนี้บ้าง ไม่ใช่ไปทำให้คนผิดกฎหมายตลอด ไปฟังเขาตลอด แก้ปัญหาไม่ได้ ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวว่า จากการประเมินคิดว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ซึ่งหากไม่อยู่พระและคณะศิษย์คงให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจแล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ หากบอกบอกว่าผิดเพียงเล็กน้อย แล้วอ้างคนบางคนผิดมากกว่า พฤติกรรมเลียนแบบเช่นนี้ใช้ไม่ได้

เมื่อนักข่าวถามว่าในการข่าวมีการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า รู้อยู่แล้วว่าเป็นขบวนการอะไร สื่อก็มีข้อมูลทั้งหมด แต่ต้องการให้ตนตอบในสิ่งที่มีปัญหากับคนอื่น ซึ่งสื่อต้องบอกให้เขาหยุดการต่อต้านเจ้าหน้าที่ ถ้าคิดว่าทำถูกบริสุทธิ์ก็ออกมาต่อสู้คดีทางกฎหมาย อย่าใช้วิกฤตศรัทธาประชาชนเป็นเกราะป้องกันตัวเอง

ทั้งนี้ สื่อทำอะไรต้องมีหลักในการคิด อย่าใช้หลักการของสื่ออย่างเดียว วันนี้ประเทศกำลังมีปัญหา ตนเชื่อว่าทุกท่านมีจรรยาบรรณ คิดเป็น แต่ต้องพยายามลดปัญหา ให้กฎหมายเจ้าหน้าที่ทำงาน แต่สื่อบางสื่อยังไปฟังอีกข้าง เขาพูดมาแล้วสิบเรื่อง ที่พูดมามันจริงหรือไม่ แล้วนำมาเผยแพร่ให้อีก แล้วจะสงบสุขได้อย่างไร ศาสนาจะปลอดภัยทำตามคำสอนพระพุทธเจ้าได้อย่างไร อย่าคิดว่ากำลังรบกับพระ หรือกำลังทำลายศาสนา