บิ๊กป้อมเสียใจ กราดยิงรถโรงเรียนที่รือเสาะ ยัน ม. 44 ไม่ได้ทำให้คนตาย

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อมเสียใจ กราดยิงรถโรงเรียนที่รือเสาะ ยัน ม. 44 ไม่ได้ทำให้คนตาย

พล.อ.ประวิตร ไม่ฟันธงเหตุ 4 ศพ อ.รือเสาะ เป็นคดีมั่นคงหรืออาชญากรรม ระบุเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น ยัน ม. 44 ไม่ได้ทำให้คนตายที่วัดธรรมกาย ชี้เรื่องยุ่งเยหยิงทั้งหมดจากคนๆ เดียว 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเหตุรุนแรงที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จนมีผู้เสียชีวิต 4 คน ว่า ได้รับทราบรายงานแล้ว แต่ต้องขอดูก่อนว่า มีสาเหตุมาจากอะไร เรื่องนี้ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยกองทัพภาคที่ 4 และ กอ.รมน.ภาค 4 กำลังดำเนินการอยู่ เบื้องต้นยังสรุปไม่ได้ว่าใครเป็นคนทำ และทำเนื่องจากอะไร ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดอยู่

ส่วนสาเหตุจะมาจากการกรณีที่แกนนำสมัครใจเข้าร่วมโครงการกับกองทัพภาคที่ 4 หรือไม่นั้น ยังไม่แน่ใจ ตอบไม่ได้ ขอให้ทางกองทัพภาคที่ 4 และฝ่ายข่าวได้รายงานมาก่อนว่าข้อมูลเป็นอย่างไร แต่ก็รับทราบและสั่งให้เขาดำเนินการทางด้านยุทธวิธีและทางการข่าวแล้ว

ทั้งนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย และไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ ความจริงก็พยายามจะทำทุกอย่างให้เกิดการปรองดอง เกิดความเข้าใจในพื้นที่ ที่ผ่านมาทำมาเยอะแล้ว แต่มีบางส่วนในพื้นที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ แต่ก็ยังฟันธงว่าเป็นกรณีนี้ไม่ได้ว่าจะเป็นคดีความมั่นคงหรือคดีอาชญากรรม เพราะไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับเรื่องที่ไม่ถูกกันเป็นการส่วนตัวหรือไม่ แต่ยืนยันได้ว่าที่ผ่านมาความรุนแรงในพื้นที่ลดลงมาโดยตลอด โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับปีก่อน ยิ่งลดลงมาก นั่นแสดงให้เห็นว่า คนในพื้นที่มีความเข้าใจมากขึ้น

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, วัดธรรมกาย, ข่าววัดธรรมกาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องวัดธรรมกาย หลังจากเกิดเหตุมีคนเสียชีวิตเพิ่มและกล่าวโยงว่ามีสาเหตุจากการใช้ ม.44 นั้นว่า เรื่องดังกล่าวคงไม่ใช่ เพราะในวัดก็มีสถานพยาบาลที่ดีอยู่ในนั้น อีกทั้งเจ้าหน้าที่ก็ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วว่าไม่เกี่ยวกัน  ดังนั้นจึงชี้ได้ว่าข่าวดังกล่าวเป็นการสร้างกระแสปลุกระดมให้เกิดความเข้าใจผิดในเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากคนคนเดียวเป็นปัญหาใหญ่โต บ้านเมืองยุ่งเหยิงอย่างนี้ก็เพราะคนคนเดียว และหากมีความบริสุทธิ์ใจจริงก็ควรให้เจ้าหน้าที่ค้น และออกมารับผิดเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม