‘เรืองไกร’ ร้อง ป.ป.ช.สอบ ‘บิ๊กตู่’ ละเว้น 2 รมต. ทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่

Home / ข่าวการเมือง / ‘เรืองไกร’ ร้อง ป.ป.ช.สอบ ‘บิ๊กตู่’ ละเว้น 2 รมต. ทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่

‘เรืองไกร’ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ นายกรัฐมนตรี ฐานละเว้นไม่ดำเนินการ 2 รัฐมนตรี ทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่ามีการกระทำเข้าข่ายตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542

เนื่องจากไม่ดำเนินการใดๆ กับ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่มีการกระทำเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วย ว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่ามีการกระทำเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และ พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543

โดยก่อนหน้านี้ นายเรืองไกรเคยยื่นร้องเรียนให้ พลเอกประยุทธ์ พิจารณาปรับรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง 2 ราย เนื่องจากทั้ง 2 คน เป็นหุ้นส่วนในการทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่ และอาจเข้าข่ายกระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี ที่ระบุชัดว่า ห้ามรัฐมนตรีเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน และห้ามเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท

แต่กลับมีหลักฐานที่ชัดเจน ว่าทั้ง 2 คน ที่แจ้งต่อป.ป.ช. ว่ามีการทำสัญญาลงทุนทำธุรกิจที่ดินที่เขาใหญ่เพื่อแบ่งผลกำไร โดยนายเรืองไกรยังกล่าวด้วยว่า จากนี้หากไม่ได้รับคำตอบจาก ป.ป.ช.ภายใน 7 วันก็จะเข้าสู่กระบวนการ รวบรวมรายชื่อ 2หมื่นชื่อ เพื่อเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อยื่นถอดถอนต่อไป