ทหารอากาศ ปล่อยฝูงบินทำฝนหลวง 12 เครื่อง ช่วยภัยแล้ง

Home / ข่าวการเมือง / ทหารอากาศ ปล่อยฝูงบินทำฝนหลวง 12 เครื่อง ช่วยภัยแล้ง

ทหารอากาศ ปล่อยฝูงบินทำ “ฝนหลวง” 12 เครื่องช่วยภัยแล้ง ขณะที่ ผบ.ทอ. เผย Alpha jet ที่มีปัญหาเก้าอี้ดีดตัว ตรวจเช็คแล้ว นำขึ้นบินได้ตามปกติ

พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานพิธีส่งหน่วยบินฝนหลวง กองทัพอากาศ โดยมี นายชัยรัตน์ เกื้ออรุณ รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร, นายทหารชั้นผู้ใหญ่, หัวหน้าสำนักงานช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ, คณะทำงานฝนหลวงและควบคุมไฟป่า, นักบิน และเจ้าหน้าที่หน่วยบินฝนหลวง กองทัพอากาศ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับปีนี้ กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินพร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์สนับสนุนกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในโครงการพระราชดำริ “ฝนหลวง” 12 เครื่อง ประกอบด้วย เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) 4 เครื่อง, เครื่องบินโจมตีธุรการแบบที่ 2 (AU-23 A หรือ Peacemaker) 6 เครื่อง

และเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7 อัลฟ่า เจ็ต (Alpha Jet) 2 เครื่อง ในการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อยับยั้งการเกิดพายุลูกเห็บ และการปฏิบัติการฝนหลวงด้วยพลุสารดูดความชื้นเสริมการปฏิบัติการฝนหลวงเมฆอุ่น ซึ่งจะเริ่มปฏิบัติการฝนหลวง ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม นี้ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ พล.อ.อ.จอม กล่าวว่า เครื่องบินอัลฟ่า เจ็ต (Alpha jet) ที่เก้าอี้ดีดตัวเองนั้น ได้มีการนำเข้าซ่อม และมีการเช็กระบบใหม่ทั้งหมดแล้ว รวมถึง ลำอื่น ๆ อีก 15 เครื่อง แล้ว สามารถทำการบินได้ โดยนำมาใช้ในภารกิจฝนหลวงได้ตามปกติ มั่นใจไม่กระทบภารกิจแน่นอน