ศาลออกหมายจับ ‘วีระ สมความคิด’ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

Home / ข่าวการเมือง / ศาลออกหมายจับ ‘วีระ สมความคิด’ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ศาลออกหมายจับ ‘วีระ สมความคิด’ ฐานผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  ตำรวจรุดไปบ้านแต่ไม่พบตัว

วานนี้(12 มี.ค.) มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลอาญา รัชดาภิเษก ที่จ.642 /2560 ออกหมายจับนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น อายุ 59 ปี ในข้อหานำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเฟซบุ๊ก ชื่อ “วีระ สมความคิด” ได้โพสต์ทำโพล 8 ข้อที่อ้างว่าเป็นการทำโพลเพื่อวัดว่าประชาชนเชื่อมั่นต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ก่อนจะสรุปผลโพลจากจำนวนผู้เข้ามาตอบในเฟซบุ๊กดังกล่าว ทำนองว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี จากนั้นนำไปโพสต์แสดงผลโพลที่หน้าเฟซบุ๊กเพจ ชื่อ “Veera Somkwamkid” โดยจากการตรวจสอบทั้ง 2 เฟซบุ๊กเป็นของนายวีระ นายวีระนั้นถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) จึงทำให้เป็นที่รู้จัก อาจทำให้ผู้ที่เห็นข้อความเหล่านั้นหลงเชื่อได้ จนสร้างความสับสน เกิดความเสียหายต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีได้ ประกอบกับการจัดทำโพลดังกล่าวนั้นก็เป็นเพียงการจัดทำความเห็นกับกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว ดังนั้น ผลจึงอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง ทางพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. จึงรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนขอศาลออกหมายจับในที่สุด

อย่างไรก็ตาม หลังศาลออกหมายจับ ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บ้านพักของนายวีระ ที่บ้านเลขที่ 75 ซอยนวธานี 1 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร แต่ไม่พบตัว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี