พล.อ.ธนะศักดิ์ ลงพื้นตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศ เผยคืบหน้าเกินกว่าแผน

Home / ข่าวการเมือง / พล.อ.ธนะศักดิ์ ลงพื้นตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศ เผยคืบหน้าเกินกว่าแผน

พล.อ.ธนะศักดิ์ พร้อมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้าง ลงพื้นตรวจบริเวณการก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9

วันที่ 14 มี.ค. 2560 พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศฯ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช

พลเอก ธนะศักดิ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศ มีความคืบหน้าไปร้อยละ 27 ซึ่งจากแผนจะต้องคืบหน้าร้อยละ 20 ดังนั้นจึงถือว่าคืบหน้าเกินกว่าแผนที่วางไว้ รวมทั้งมีความแข็งแรงคงทน โดยขณะนี้ได้ตั้งเสาบุษบกประธาน วางฐานรากสําเร็จรูปส่วนบันไดและฐานชาลาเสร็จแล้ว ส่วนเสาของบุษบกซ่าง และบุษบกหอเปลื้อง ขณะนี้ประกอบเสร็จในโรงงาน พร้อมนำเข้าพื้นที่ ส่วนการก่อสร้างพระที่นั่งทรงธรรม ได้ตั้งโครงเสาเสร็จเรียบร้อย อยู่ในระหว่างวางแผ่นพื้นและเตรียมยกโครงจั่วหลังคา

ด้านงานประติมากรรม ขณะนี้จัดทำต้นแบบเสร็จแล้วร้อยละ 40 และเริ่มงานถอดพิมพ์โดยอยู่ระหว่างปั้นแต่งเทวดายืนรอบพระเมรุมาศ จำนวน 12 องค์ และ พิมพ์ซิลิโคนเทวดานั่งรอบพระเมรุมาศ 46 องค์ ส่วนสัตว์มงคลประจำทิศ ประกอบด้วย ช้าง ม้า โคและสิงห์ ดำเนินการเสร็จสิ้น ไปแล้ว 2 คู่ คือมา 1 คู่และโค 1 คู่ อยู่ในระหว่างการลงสี ด้านครุฑที่ยืนรอบพระเมรุมาศ

ส่วนปีกโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ในระหว่างการปั้นตกแต่งและเก็บรายละเอียด ด้านงานจิตรกรรมฉากบังเพลิง ขณะนี้ได้มีการร่างแบบเสร็จเรียบร้อย และอยู่ในระหว่างจัดเก็บรายละเอียด จัดเตรียมวัสดุต่างๆ ส่วนความคืบหน้าของการ ปฏิสังขรณ์พระมหาพิชัยราชรถ ได้ดำเนินการกะเทาะกระจก บริเวณหลังคาและยอดบุษบก เริ่มประดับกระจกลวดลายกระหนกชั้นเกรินด้านหน้าและท้ายเกริน ส่วนเวชยันตราชรถอยู่ระหว่างทำความสะอาดโดยกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์

ส่วนพระที่นั่งราเชนทรยาน อยู่ระหว่างถอดชิ้นส่วนและลอกผิวทองเพื่อตกแต่งลวดลายให้สวยงาม ทั้งนี้ การก่อสร้างทุกส่วนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานด้วย โดยย้ำให้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันอุบัติเหตุทุกครั้งเมื่อปฏิบัติงาน ส่วนในฤดูฝนที่จะมาถึง มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการก่อสร้าง พระเมรุมาศฯ เนื่องจากการก่อสร้างมีความคืบหน้ากว่าแผนที่วางไว้ ทั้งนี้การก่อสร้างที่เร็วกว่าแผนที่กำหนด ทำให้มีเวลาในการประดิดประดอยเก็บรายละเอียดต่างๆ มีความงดงามสมพระเกียรติยิ่งขึ้น