สตง.บี้คลังเอาผิดอดีตอธิบดีสรรพากร ฐานละเลยปม ‘หุ้นชินวัตร’

Home / ข่าวการเมือง / สตง.บี้คลังเอาผิดอดีตอธิบดีสรรพากร ฐานละเลยปม ‘หุ้นชินวัตร’

สตง. ไล่บี้ ก.คลัง เช็คบิล อดีตอธิบดีกรมสรรพากร ปล่อยปละละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปมหุ้นชินวัตร ย้ำการตรวจสอบไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

ทักษิณ ชินวัตร

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผย เกี่ยวกับกรณีการเรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินวัตร ที่จะหมดอายุความในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ว่าทาง สตง.ได้มีการทำหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อให้มีการตรวจสอบเรื่องราวในอดีต ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 มีอธิบดีกรมสรรพากรคนใด เจ้าหน้าที่คนใดบ้าง ที่เกี่ยวกับกรณีภาษีหุ้นชินวัตร และไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด จนทำให้เรื่องดังกล่าวบานปลายมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดปล่อยปละละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ เบื้องต้น ได้รับคำตอบว่ากำลังตรวจสอบภายในอยู่ ซึ่งทาง สตง. ก็จะพยายามติดตามต่อไป เพื่อหาคนที่ ละเลย ละเว้น การปฏิบัติหน้าที่ มาดำเนินการตามกฏหมาย ต่อไป

ทั้งนี้ นายพิศิษฐ์ ย้ำว่า การตรวจสอบของ สตง. ในกรณีดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด แต่เป็นการทำหน้าที่ในฝ่ายตรวจสอบ เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องให้กับสังคม และเป็นการตรวจสอบให้เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการตามกฏหมายที่ถูกต้องเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติเท่านั้น

ที่มา INN