‘ยิ่งลักษณ์’ ขอความเห็นใจ กรณีเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป

Home / ข่าวการเมือง / ‘ยิ่งลักษณ์’ ขอความเห็นใจ กรณีเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป

‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาล นัดสืบพยานจำเลย คดีจำนำข้าว ท่ามกลางประชาชนที่มาให้กำลังใจ พร้อมเผยถึงกรณีหุ้นชินคอร์ป

วันนี้ (17 มี.ค. 60) เวลาประมาณ 09:30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมายัง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ที่ ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ พร้อมทีมทนาย หลังศาลนัดสืบพยานจำเลยนัดที่ 12 ในคดีหมายเลขดำ อม.22/2558 ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง จำเลยในฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามมาตรา157 และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท ท่ามกลางประชาชนที่มาให้กำลังใจ

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้พูดถึงกรณีการเรียกเก็บภาษีเงินได้จากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปของ นายทักษิน ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2549 ว่า ที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษาที่จะยึดทรัพย์ไปแล้ว จำนวน 45,000 ล้านบาท ซึ่งวันนี้ ตนไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีการรื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นอีกครั้ง และไม่ทราบว่ารัฐบาลกำลังใช้ข้อกฎหมายใดหรือวิธีการใด แต่หวังว่าจะไม่ใช่การใช้อำนาจ หรือกฎหมายที่มีอยู่เพื่อประโยชน์ทางการเมือง หรือไล่ล่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง พร้อมขอความเห็นใจกับเรื่องที่เกิดขึ้