สุเทพ ยัน กปปส. หนุน ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ จนกว่าจะปฏิรูปสำเร็จ

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ ยัน กปปส. หนุน ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ จนกว่าจะปฏิรูปสำเร็จ

“สุเทพ เทือกสุบรรณ” ปัด ม.44 เป็นอุปสรรคปรองดอง ย้ำ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ไม่ขัดข้องหากรัฐบาลอยู่ยาว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (17 มี.ค. 60) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ได้กล่าวช่วงหนึ่งหลังพาแกนนำคณะกรรมการประชาชน เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส.เข้าหารือกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสามัคคีปรองดอง ว่า

สุเทพ เทือกสุบรรณ, ปฏิรูป, คสช.

ทางตนและกลุ่ม กปปส. พร้อมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้ทำหน้าที่ออกไปอีก หากการปฏิรูปในประเทศยังไม่สำเร็จตามแผนที่วางไว้ โดยทางกลุ่มพร้อมสนับสนุนทุกมิติในการทำงาน เพราะเห็นว่ารัฐบาล ชัดเจน และแก้ปัญญาได้ตรงใจประชาชน

พร้อมกันนี้ นายสุเทพ ยังได้กล่าวถึงข้อเสนอที่อยากให้เกิดปฏิรูปใหม่ในครั้งนี้ด้วยว่า อยากให้ปฎิรูปการเมืองอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อให้การเมืองเป็นของประชาชนแท้จริง เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการเมืองของนักการเมือง และนักลงทุน ดังนั้นต้องทำให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน โดยให้ประชาชนรวมตัวเป็นเจ้าของพรรคการเมือง

โดยแต่ละพรรคต้องมีสมาขิกพรรคไม่น้อยกว่าร้อยละ 1 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และรัฐบาลจะให้เงินอุดหนุนได้เท่าที่สมาชิกพรรคจ่ายเงินรายปี ส่วนผู้บริหารพรรคต้องมาจากการเลือกตั้งสมาชิกพรรคโดยตร งและการบริหารพรรคต้องเป็นไปตามนโยบายกำหนดไว้ ส่วนการคัดเลือกตัวผู้สมัคร ให้สมาชิกพรรคหรือเจ้าของพรรคที่อยู่การเลือกตั้งแต่ละพื้นที่คัดเลือก

นอกจากนี้อยากให้มีการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จังหวัด ให้สรรหาไม่เกิน 77 คน และให้ กกต. มีอำหน้าแต่งตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดได้ แต่ถ้าหากไม่สามารถสรรหาได้ ก็ให้เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการคัดสรรผู้ที่เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด โดยไม่จำเป็นต้องเป็นข้าราชการของกระทรวงมหาดไทย

ทั้งนี้ขอเสนอให้แก้ไข กฎหมาย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้มีอำนาจแต่งตั้งชุดสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ทุจริตคอรัปชั่นภายในเวลารวดเร็ว ทุจริตต้องไม่มีอายุความด้วย ส่วนการใช้อำนาจ ม.44 ในการทำงานของรัฐบาลนั้น นายสุเทพกล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างความปรองดองและการปฏิรูป เพราะเป็นอำนาจรัฐาธิปัตย์ ที่รัฐบาล และ คสช. มีอำนาจใช้กฎหมายพิเศษได้