คสช. เข้มบุคคลสำคัญ หลังจับอาวุธ ‘โกตี๋’ หมอเหวง ยันไม่เกี่ยวกับ นปช.

Home / ข่าวการเมือง / คสช. เข้มบุคคลสำคัญ หลังจับอาวุธ ‘โกตี๋’ หมอเหวง ยันไม่เกี่ยวกับ นปช.

คสช. ย้ำไม่ได้จัดฉากจับอาวุธ โกตี๋ สั่งเข้ม รปภ.บุคคลสำคัญ ด้านแกนนำ นปช. ยันไม่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกัน 

วันนี้ (21 มี.ค. 60) พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้า การขยายผลจับกุมเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ภายหลังตรวจค้นพบอาวุธสงครามเป็นจำนวนมาก ว่า

โกตี๋, คสช, เหวง โตจิราการ

เป็นข้อบ่งชี้ว่าอาจจะมีอาวุธซุกซ่อนอีกในหลายพื้นที่ พร้อมยอมรับว่า ไม่สามารถระบุได้ว่า ภายใต้สถานการณ์ความสงบสุข จะมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีต้องการเข้ามาก่อความไม่สงบหรือไม่ เจ้าหน้าที่จึงต้องติดตาม ตรวจค้น จับกุม เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย

นอกจากนี้ พ.อ.ปิยพงศ์ ยังย้ำถึงกระแสข่าวการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการจัดฉาก ว่า เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเป็นขั้นตอน เป็นธรรม และไม่ได้กลั่นแกล้ง หรือสองมาตราฐาน แต่ขอให้ไปวิเคราะห์สถานะของ นายวุฒิพงศ์ ว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ เพราะ นายวุฒิพงศ์ คือผู้ต้องหาในคดี 112 และหนีออกประเทศไปแล้ว

ส่วนที่จะมีความเชื่อมโยงกับการขู่ปองร้ายผู้ใหญ่ของบ้านเมือง หรือไม่นั้น ทางการข่าวก็ไม่ประมาท โดยมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และขอให้ประชาชนช่วยแจ้งข่าวหากพบความผิดปกติด้วย

ด้าน นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีการจับอาวุธเครือข่ายโกตี๋ และมีคนพยายามเชื่อมโยงให้เกี่ยวข้องกับกลุ่ม นปช. ว่า ยืนยันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน เพราะกลุ่มโกตี๋ และ นปช. มีหลักการที่ต่างกัน เนื่องจาก นปช. ยึดหลัก 2 ข้อ คือ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และยึดหลักสันติวิธี สงบ อหิงสา ทั้งนี้เมื่อวานตัวเขาเองก็ออกมาพูดว่าหากเขามีอาวุธจริง เขาคงจะถล่มไปแล้ว ซึ่งตรงนี้ผิดเลย เราไม่เห็นด้วย

ขณะเดียวกันตลอดระยะเวลาที่โกตี๋จัดรายการวิทยุที่สถานีปทุมธานี เขาจัดรายการโจมตีนางธิดา ถาวรเศรษฐ ทุกวัน และโจมตีแบบเสียๆ หายๆ มาก อีกทั้งเขาเรียกตัวเองว่า “แดงนอกคอก” ดังนั้น จะไปตีขลุมว่าทุกคนที่ใส่เสื้อแดงเป็น นปช.ไม่ได้