บิ๊กตู่ สั่งสอบเหตุวิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่ ยันยึดกม.ปมภาษีหุ้นชิน

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ สั่งสอบเหตุวิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่ ยันยึดกม.ปมภาษีหุ้นชิน

นายกรัฐมนตรี ขอเวลาสั่งตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่วิสามัญ นักกิจกรรมชาวลาหู่ ระบุ ไม่อยากให้มองว่าเกิดจากปมความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ยัน ปมภาษีหุ้นชินวัตร ยึดกฏหมาย ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ปัดรังแกนักการเมือง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (21 มี.ค. 60) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ โดยเฉพาะเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ทหารทำการวิสามัญ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี

ได้ตรวจสอบขั้นต้นแล้ว โดยเป็นเรื่องของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส.ที่ติดตามเรื่องยาเสพติด แต่กลับพบว่ารถคันดังกล่าวที่นายชัยภูมินั่งมาด้วยมียาเสพติด เจ้าหน้าที่กำลังจะเข้าตรวจค้นแต่เจ้าตัววิ่งหนีและพยายามจะต่อสู้ด้วยอาวุธ เจ้าหน้าที่จึงวิสามัญ ระบุ ไม่อยากให้มองว่าเกิดจากปมความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำวินิจฉัยคณะกรรมการวินิจฉัยภาษีอากร ระบุการขยายเวลาการออกหมายเรียก ไม่สามารถทำได้ จะส่งผลต่อการเรียกเก็บภาษี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีขายหุ้นชินคอร์ปให้กับเทมาเส็ก ปี 2549 หรือไม่ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเดิม และเรื่องใหม่ที่เป็นคนละกรณีกัน จึงขออย่านำประเด็นเก่ามาพันกับอันใหม่ ซึ่งจะถูกและทำได้หรือไม่นั้น ต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี

โดยส่วนตัวให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว แต่ขอให้นึกถึงรัฐบาล บางอย่างหากชัดเจนแต่ไม่สามารถทำได้ก็ทำไม่ได้ แต่หากไม่ชัดเจนและยังคลุมเครือ รัฐบาลก็ต้องดำเนินการไว้ก่อน ก็ต้องไปต่อสู้คดีเอา หากทำได้แล้วไม่ทำรัฐบาลก็จะโดนมาตรา 157 ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลทุกรัฐบาลต้องคำนึงถึง ดังนั้นการไม่ปฏิบัติอะไรต่างๆ ก็ตาม มีความเสี่ยงต่อกฎหมายทุกประการ ซึ่งรัฐบาลนี้ได้ระมัดระวังอย่างเต็มที่

ส่วนการตรวจสอบภาษีนักการเมืองในอดีตและปัจจุบันที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ก็ถูกตรวจสอบอยู่แล้ว โดยรัฐบาลนี้ก็ถูกตรวจสอบเช่นกัน ซึ่งมีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินก่อนเข้ามาทำหน้าที่ รวมถึงออกจากการเป็นรัฐบาลก็ต้องแจ้ง หลังจากนั้นอีก 2 ปีก็ต้องแจ้งเช่นเดียวกัน

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี

ซึ่งเป็นระเบียบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่ถูกตรวจสอบ แต่จะตรวจสอบผู้ที่มีรายได้ไม่ปกติ ซึ่งมีอำนาจในการดำเนินการได้อีกภายใน 5 ปีที่จะตรวจสอบใครก็ได้ อย่าหาว่าจะเป็นการรังแกใครหรือเหมารวมใครทั้งหมด เพราะเชื่อว่าสามารถแยกแยะได้

ข้อมูลบางส่วนจาก INN