เนติวิทย์ ยันไม่ขอเกณฑ์ทหาร เหตุระแวงถูกทำร้าย ด้าน ผบ.นรด. การันตีไม่มีแกล้ง

Home / ข่าวการเมือง / เนติวิทย์ ยันไม่ขอเกณฑ์ทหาร เหตุระแวงถูกทำร้าย ด้าน ผบ.นรด. การันตีไม่มีแกล้ง

ผบ.นรด. การันตี ทหารไม่กลั่นแกล้ง เนติวิทย์ หลังเจ้าตัวเปิดปากไม่ขอเข้ารับการเกณฑ์ทหาร เหตุหวั่นในความไม่ปลอดภัย  ยันทำเรื่องขอผ่อนผันแล้วไม่ได้ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย 

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (21 มี.ค. 60) พล.ท.วีรชัย อินทุโสภณ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีที่นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหารของกองทัพไทย ออกมายืนยันผ่านสำนักข่าวคมชัดลึกว่าจะไม่ขอเกณฑ์ทหารตามหมาย หลังจากมีชื่อต้องเข้ารับตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2560 เนื่องจากหวั่นเกรงในความไม่ปลอดภัยนั้น ว่า

เนติวิทย์, เกณฑ์ทหาร, กองทัพบก

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำผิดกฎหมาย นายเนติวิทย์ควรจะเข้ารับการตรวจเลือกเกณฑ์ทหารตามวันเวลาที่กำหนด  หรือถ้าไม่สะดวกก็ควรทำตามกฎการเกณฑ์ทหาร โดยมีสิทธิ์ผ่อนผันได้จนจบการศึกษา อย่าหนี หรือไม่มาเกณฑ์ทหาร เพราะจะทำอย่างไรก็หนีไม่พ้น การตรวจเลือกทหารนั้น เป็นหน้าที่ที่ชายไทยทุกคนจะต้องปฏิบัติเท่าเทียมกันหมด และหากเรื่องถึงศาลก็จะถูกตัดสินมีความผิดและในปีต่อไปก็จะต้องเข้ามาเป็นทหารทันทีโดยไม่ต้องผ่านการตรวจเลือก

ส่วนเรื่องที่นายเนติวิทย์ กังวลว่าจะถูกกลั่นแกล้งนั้น พล.ท.วีรชัยกล่าวว่า ยืนยันทหารไม่เคยคิดที่จะไปกลั่นแกล้งใคร การเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ข้อบังคับและกฎหมาย ซึ่งไม่มีใครสามารถอยู่เหนือกฎหมายได้ หากเจ้าหน้าที่ไปกลั่นแกล้งใครก็จะมีความผิดทันที

อย่างไรก็ดีหลังกระแสข่าวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป นายเนติวิทย์ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวของ voicetv ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ได้หนังสือรับรองจากรองอธิการบดีเพื่อผ่อนผันการเกณฑ์ทหารแล้ว โดยจะไปยื่นผ่อนผันวันที่ 4 เม.ย.นี้  ทั้งนี้เขาเห็นว่าการรักชาติไม่ได้มีรูปแบบเดียว ส่วนความคิดที่ว่าต้องรับใช้ชาติโดยการเป็นทหารนั้น เป็นความคิดที่ล้าหลังหมดสมัย

ความคิดแบบนี้เป็นการยกย่องทหารว่าทหารเป็นคนรักชาติอยู่กลุ่มเดียว แล้วกลุ่มอื่นๆ ไม่สำคัญหรืออย่างไร เช่น คนกวาดพื้น พ่อบ้านแม่บ้าน พ่อค้า แม่ค้า ครู ฯลฯ ทุกคนไม่มีความสำคัญเลยใช่ไหมนอกจากทหาร แล้วทหารอ้างแบบนี้ใช่ไหมถึงปกครองบ้านเมืองแบบนี้ ด้วยการอ้างว่ารักชาติ ควรยกเลิกได้แล้ว การอ้างว่าทหารกลุ่มเดียวที่รักชาติ ซึ่งเขายืนยันว่าไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย และได้ปฏิบัติตามกฎหมายโดยใช้วิธีการผ่อนผันแทน

ข้อมูลบางส่วนจาก Voice TV