ป.ป.ช. ชี้มูล อดีตผู้ว่าฯ ททท. ร่ำรวยผิดปกติ รับสินบนงานเทศกาลหนัง

Home / ข่าวการเมือง / ป.ป.ช. ชี้มูล อดีตผู้ว่าฯ ททท. ร่ำรวยผิดปกติ รับสินบนงานเทศกาลหนัง

ป.ป.ช. ชี้มูล ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าฯ ททท. ร่ำรวยผิดปกติ รับสินบนนักธุรกิจสหรัฐฯ งานเทศกาลภาพยนตร์ เตรียมคุยสหรัฐยึดเงิน 65 ล้านบาทคืน

นายนิติพันธ์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ จากกรณีการจ้างนักธุรกิจชาวอเมริกันจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ และโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องระหว่างที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ ททท.

โดยประธาน ป.ป.ช. จะส่งเรื่องต่อไปยังอัยการสูงสุดภายใน 30 วัน เพื่อส่งฟ้องต่อศาลขอคำสั่งยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป ขณะที่การดำเนินคดีอาญานั้น ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลและส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อส่งฟ้องต่อศาลอาญาแล้ว โดยจะมีการพิพากษาในวันที่ 29 มี.ค.นี้

นายนิติพันธุ์ ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากนี้จะต้องประสานกับทางสหรัฐเพื่อติดตามทรัพย์คืน เพราะทางสหรัฐฯได้มีคำสั่งอายัดไว้แล้ว 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 65 ล้านบาท โดยยืนยันว่ารัฐบาลและ ป.ป.ช. จะรีบดำเนินการ โดยเร็วที่สุด และถือเป็นคดีแรก และเป็นคดีตัวอย่างของ ป.ป.ช. จะติดตามทรัพย์สินคืนจากการทุจริตระหว่างประเทศ