นายกฯ ยันไม่ออกกฎคุมเข้มช่วงสงกรานต์อีก ชี้เข้มรัดเข็มขัดนิรภัยลดอุบัติเหตุ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ยันไม่ออกกฎคุมเข้มช่วงสงกรานต์อีก ชี้เข้มรัดเข็มขัดนิรภัยลดอุบัติเหตุ

นายกรัฐมนตรี โยนออกกฎหมายคุมเข้มสงกรานต์เพิ่มให้ไปขอกับยมบาล ยันรัดเข้มขัดนิรภัยรถโดยสารหวังลดอุบัติเหตุ แต่ไม่ได้เข้มถึงรถสองแถ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (24 มี.ค. 60) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการใช้มาตรา 44 ให้ผู้โดยสารรถโดยสารสาธารณะคาดเข็มขัด ทั้งรถตู้ และรถสาธารณะอื่นๆ เพื่อคุมเข้มการขับขี่พาหนะเพื่อป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี

รัฐบาลไม่ได้ต้องการบังคับใช้กฎหมายมากมาย แต่เนื่องจากมีความจำเป็นและถูกเรียกร้องจากหลายทางให้แก้ไขปัญหาอุบัติเหตุ จึงต้องมีคำสั่งให้ใช้กฎหมายดังกล่าว และอยากให้ทุกคนใช้จิตสำนึก และความรับผิดชอบขอให้นึกถึงชีวิตเป็นของมีค่าควรปฏิบัติตามด้วย

ทั้งนี้การใช้กฎหมายออกมาคุมเข้มดังกล่าว ใช่ว่าจะใช้ครอบคลุมกับรถสาธารณะทุกประเภท เพราะบางชนิดก็มียกเว้นอยู่แล้ว อาทิ รถสองแถวเป็นต้น พร้อมกันนี้ขอยืนยันว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีมาตรการคุมเข้มออกมาอีกแล้ว เพราะพอแล้ว ถ้าจะมีอีกก็คงต้องไปขอยมบาล

“ในประกาศมีข้อยกเว้นอยู่ ใครจะบ้าให้รัดเข็มขัดในรถสองแถว สมองขอให้คิดบ้าง การออกกฎหมายถ้าแรงแล้วปฏิบัติไม่ได้ กฎหมายจะเสียหายแล้วจะทำไปทำไม หลายอย่างทั้งเรื่องจราจร ภาษี ต้องใช้เวลาในการปรับตัวและให้เวลาทุกคนในการปรับตัว แต่เมื่อทำแล้วจะต้องดีกว่าเดิม เพราะแต่เดิมทุกคนอยู่อย่างสบายแล้วกลับมาโทษผู้ที่เกี่ยวข้องเมื่อเกิดเหตุ ดังนั้นทุกคนต้องช่วยรับผิดชอบตัวเองบ้าง”