‘ทักษิณ’ จ่อฟ้อง ม.157 หลังเจ้าหน้าที่ติดหนังสือเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปฯ

Home / ข่าวการเมือง / ‘ทักษิณ’ จ่อฟ้อง ม.157 หลังเจ้าหน้าที่ติดหนังสือเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปฯ

ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย แถลง ‘ทักษิณ’ จ่อฟ้องอาญา ม.157 หลังเจ้าหน้าที่เรียกภาษีชินคอร์ปฯ ย้ำคดีขาดอายุความแล้ว

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแนวทางการต่อสู้คดี หลังจากที่กรมสรรพากร นำใบแจ้งประเมินเรียกเก็บภาษีประจำปีไปปิดไว้ที่บ้าน โดยจากการหารือของฝ่ายกฎหมาย ขอย้ำว่า นายทักษิณ ไม่มีภาระภาษีมาตั้งแต่ต้น เพราะมีคำพิพากษาว่าหุ้นที่ นายพานทองแท้ และ น.ส. พิณทองธา ซื้อมาจากบริษัทแอมเพิลริช เป็นหุ้นของ นายทักษิณ และภรรยา

ซึ่งเป็นเพียงผู้ถือหุ้นแทน ไม่ใช่เจ้าของหุ้น ดังนั้น ธุรกรรมการซื้อจะไม่ถือว่าเกิดขึ้น รวมถึงการขายหุ้นชินคอร์ปฯ ให้กลุ่มเทมาเส็ก ได้กระทำการตามตลาดหลักทรัพย์ จึงไม่มีภาระภาษีเช่นเดียวกัน อีกทั้ง คดีภาษีดังกล่าวได้ขาดอายุความไปแล้ว จึงไม่สามารถขยายเวลาเพื่อประเมินภาษีได้

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายกฎหมายจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันนี้ เพื่อชี้แจงในทุกประเด็น และเชื่อว่า คณะกรรมการอุทธรณ์ จะรับฟังข้อเท็จจริงตามกฎหมาย ซึ่งหากตัดสินว่าไม่มีภาระภาษีเรื่องนี้จะยุติ แต่หากคณะกรรมการฯ ชี้ว่าต้องชำระภาษี จะยื่นฟ้องต่อศาลภาษีอากรกลาง และยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 รวมถึงตามกฎหมายอื่นๆ เพื่อรักษาสิทธิ์และระบบกฎหมายตามหลักนิติธรรม