จาตุรนต์ ฉายแสง เฮ! ศาลปกครองกลาง ถอนคำสั่งเลิกพาสปอร์ต

Home / ข่าวการเมือง / จาตุรนต์ ฉายแสง เฮ! ศาลปกครองกลาง ถอนคำสั่งเลิกพาสปอร์ต

ศาลปกครองกลาง พิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง “จาตุรนต์” ชี้ไม่มีพฤติกรรมหนีคดี หลังเดินทางออกนอกประเทศแต่บินกลับมาทันตามกำหนดเวลา

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (31 มี.ค. 60) ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมการกงสุลที่ยกเลิกหนังสือเดินทางของนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย หลังมีการตรวจสอบแล้วพบว่านายจาตุรนต์ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี ได้เดินทางกลับมาตามกำหนดเวลา ที่ คสช. และศาลทหารกรุงเทพฯ อนุญาตให้เดินทางออกไปต่างประเทศได้

จาตุรนต์ ฉายแสง, หนังสือเดินทาง, ศาลปกครองกลาง
จาตุรนต์ ฉายแสง

โดยศาลเห็นว่า การยกเลิกหนังสือเดินทางไม่มีเหตุผลความจำเป็นตามเจตนารมณ์และวัตถุประสงค์ของระเบียบกระทรวงการต่างประเทศเกี่ยวกับการยกเลิกหนังสือเดินทาง การเพิกถอนหนังสือเดินทางเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ฟ้องคดีอย่างรุนแรง อันเป็นการใช้ดุลพินิจที่มิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการเลือกปฏิบัติและไม่เป็นธรรมต่อผู้ฟ้องคดี

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง ได้กล่าวภายหลังศาลมีคำสั่งตัดดสินว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับความเป็นธรรม และสิทธิของคนไทยขั้นพื้นฐานกลับคืนมา แม้ว่าจะมาจากการร้องต่อศาลปกครองก็ตาม   ซึ่งการพิพากษาของศาลในวันนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องทบทวนการใช้อำนาจ เพื่อไม่ให้เกิดการใช้อำนาจโดยมิชอบ หรือเลือกปฏิบัติ เพื่อไม่ให้กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น ส่วนจะมีการดำเนินการทางคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ตนเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะดำเนินการ เพราะต้องรอศึกษารายละเอียดก่อน