‘เรืองไกร’ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ‘วิษณุ’ แจงการเสียภาษี

Home / ข่าวการเมือง / ‘เรืองไกร’ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ‘วิษณุ’ แจงการเสียภาษี

‘เรืองไกร’ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ‘วิษณุ’ ชี้แจงการเสียภาษี หลังพบพิรุธทรัพย์สินที่มีและการยื่นบัญชีไม่สัมพันธ์กัน

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือที่ศูนย์บริการประชาชน ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดบัญชีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น หลังพบข้อสงสัยว่าได้เสียภาษีให้รัฐครบถ้วนหรือไม่ ซึ่ง นายวิษณุ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรี สมัย นายทักษิณ ชินวัตร ก่อนมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน จึงพอมีประวัติการยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ตรวจสอบได้

และจากประวัติการยื่นบัญชีทรัพย์สินทั้ง 4 ครั้ง ระหว่างปี 2548-2557 พบว่า ตลอดเวลา 9 ปี นายวิษณุ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นกว่า 87.5 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดเมื่อ 4 ก.ย. 2557 นายวิษณุ และคู่สมรส ได้ยื่นแสดงว่ามีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายรวม 1.2 ล้านบาท และ 1.8 ล้านบาท ตามลำดับ แต่เมื่อคำนวณทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปีถึง 9.7 ล้านบาท ทำให้รายได้ที่ยื่นไม่สัมพันธ์กัน

จึงอยากเรียกร้องให้ นายวิษณุ เปิดเผยประวัติการเสียภาษีที่ผ่านมาตลอดเวลา 9 ปี และตัวเลขค่าใช้จ่ายในการส่งบุตรชายเรียนที่สหรัฐอเมริกา เพื่อพิสูจน์ว่าได้เสียภาษีครบถ้วนหรือไม่ ทั้งนี้ นายเรืองไกร ยืนยันว่า หากเหตุอันควรสงสัยที่ควรตรวจสอบ จะส่งเรื่องไปยังกรมสรรพากรเพื่อประเมินภาษีอีกครั้งหนึ่ง แต่หาก นายวิษณุ ได้ยื่นภาษีไว้ถูกต้องแล้ว ก็จะใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบนักการเมืองที่อาจยื่นไม่ถูกต้องต่อไป