วิษณุ นัดทุกกระทรวงแจงขั้นตอนหลังประกาศใช้ รธน. 5 เม.ย. นี้

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ นัดทุกกระทรวงแจงขั้นตอนหลังประกาศใช้ รธน. 5 เม.ย. นี้

วิษณุ เผย นัดทุกกระทรวงแจงขั้นตอนหลังประกาศใช้ รัฐธรรมนูญ 5 เมษายน นี้ ปัดตอบวันเลือกตั้ง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย เปิดเผยว่า วันที่ 5 เมษายนนี้ จะมีการนัดทุกกระทรวงมาหารือขั้นตอนการดำเนินปฏิบัติหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ซึ่งจะต้องมีการเสนอกฎหมายและระมัดระวังในการปฏิบัติราชการ รวมถึงคณะรัฐมนตรีก็จะต้องทำความเข้าใจ โดยขั้นตอนจากนี้ จะต้องเสนอกฏหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติให้แล้วเสร็จภายใน 4 เดือน

ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาที่นำไปพิจารณาแก้ไขจะเสนอกับคณะรัฐมนตรี ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป ขณะที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ต้องจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน ซึ่งขณะนี้แล้วเสร็จ 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

ส่วนการเลือกตั้งจะมีขึ้นเมื่อใดนั้น ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่หากอ่านตามตารางเวลาทุกคนก็จะทราบห้วงเวลาที่จะมีการเลือกตั้งเอง ขณะที่แม่น้ำ 4 สาย ที่จะลาออกเพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ที่ต้องลาออกก่อนวันสมัครรับเลือกตั้ง 90 วัน และหากลาออกอาจจะมีการแต่งตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลงก็ได้