สำนักนายกฯ ปัดข่าว ออกกฎ 9 ข้อ ห้ามช่วงสงกรานต์

Home / ข่าวการเมือง / สำนักนายกฯ ปัดข่าว ออกกฎ 9 ข้อ ห้ามช่วงสงกรานต์

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกโรงแจง ปัดออกกฎข้อห้ามสงกรานต์ โอดถูกบิดเบือนจนเข้าใจผิด

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่คนในโลกออนไลน์ ได้มีการส่งต่อภาพและข้อความข้อห้ามโดยอ้างว่าเป็นระเบียบที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้ประกาศออกมาบังคับใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า

สงกรานต์2560, ข้อห้ามสงกรานต์
ข้อห้ามสงกรานต์

สำนักนายกรัฐมนตรีไม่ได้ออกระเบียบดังกล่าวแต่อย่างใด โดยหากพิจารณารายละเอียดเป็นข้อ ๆ แล้วจะพบว่า แต่ละข้อเป็นแนวทางที่คณะรัฐมนตรีเคยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ร่วมกันรักษาประเพณีไทยด้วยการเล่นน้ำสงกรานต์ตามวิถีไทย เพื่อส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยวในปีก่อน ๆ

ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดีงาม แต่มีความพยายามของคนบางกลุ่มที่ต้องการลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ด้วยการผนวกเรื่องการห้ามนั่งท้ายรถกระบะ และการเล่นน้ำบนถนนหรือสาดน้ำข้างทางเข้าไปด้วย เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิด คิดว่ารัฐบาลออกมาตรการเข้มงวดซ้ำเติมประชาชน พร้อมกับมีบทลงโทษหนัก เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงถือเป็นเจตนาดี แต่กลับถูกมองเป็นเจตนาร้าย

ดังนั้นอยากให้พี่น้องประชาชนเลือกนำข้อแนะนำที่ดีไปปฏิบัติ เพื่อรักษาคุณค่าของวัฒนธรรมประเพณีที่งดงามของไทย ให้คนในชาติเกิดความภาคภูมิใจและเป็นที่ชื่นชมของนักท่องเที่ยว รวมทั้งขอความร่วมมือไม่แชร์หรือส่งต่อข่าวที่บิดเบือน ซึ่งอาจเป็นชนวนของความขัดแย้งระหว่างผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยขอให้ช่วยกันนำข้อเท็จจริงไปอธิบายเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในสังคม

สำหรับข้อความข้อห้ามดังกล่าว ประกอบด้วย
ห้ามแต่งกายโป๊รัดรูป เน้นการแต่งกายด้วยผ้าไทย
ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่จัดงาน
ห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปน
และ ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง เป็นต้น