ไทยควักกว่า 2 พันล้าน เซ็นซื้อ ‘เสือดาวหิมะ’ รถเกราะล้อยางจากจีน

Home / ข่าวการเมือง / ไทยควักกว่า 2 พันล้าน เซ็นซื้อ ‘เสือดาวหิมะ’ รถเกราะล้อยางจากจีน

เรียบร้อยโรงเรียนจีน กองทัพไทยเซ็นซื้อ ‘เสือดาวหิมะ’ รถลำเลียงพลจู่โจมหุ้มเกราะ 8 ล้อยาง 32 คัน วงเงินกว่า 2 พันล้าน คาดจัดส่งได้ในปี 63 

เว็บไซต์ thaiarmedforce.com  ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า ขณะนี้กองทัพบกของไทยได้มีการลงนามจัดซื้อรถลำเลียงพลจู่โจมหุ้มเกราะ 8 ล้อยาง แบบ ZBL09 “Snow Leopard” จากบริษัททอุตสาหกรรมกลาโหมโนรินโค (NORINCO) ของจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลค่ารวมราว 59 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 2,095 ล้านบาท และคาดว่าจะมีการส่งมอบรถได้ในปี 2563

รถถัง, กองทัพบก, รถเสือดาวหิมะ, ข่าวสดวันนี้
รถถังเสือดาวหิมะ

ซึ่งรายงานได้ระบุว่า สาเหตุที่กองทัพไทยได้จัดซื้อรถรุ่นดังกล่าวนั้นก็เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการทหารและทดแทนรถลำเลียงรุ่นเก่าที่ใช้มานานก่อนหน้านี้ สำหรับสมรรถนะของรถเกราะล้อยาง ‘เสือดาวหิมะ’ รุ่นนี้ ออกแบบมาสำหรับพลบังคับ/ควบคุม 3 นาย บรรทุกกำลังพลได้ 7-10 คน ติดปืนใหญ่ ที่จีนดัดแปลงจากปืนใหญ่ 2A72 ที่ผลิตในยูเครน ยังมีปืนกล 7.62 มม. ติดตั้งบนแช็สซี อยู่ด้านซ้ายของ ป.30 มม. อีก 1 กระบอก สองข้างของป้อมปืน ติดตั้งแท่นยิงแบบราง สำหรับอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง “หงเจี้ยน-73” (HJ-73C) ข้างละ 1 ลูก

ติดเครื่องยนต์ดีเซล Deutz BF6M1015C เครื่องยนต์เยอรมัน ที่จีนผลิตในประเทศภายใต้สิทธิบัตร ให้กำลังสูงสุด 440 แรงม้า โดยใช้เกียร์ธรรมดา สามารถวิ่งได้เต็มกำลัง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนั้นยังออกแบบมากันน้ำ และ ลุยน้ำแบบสะเทินน้ำสะเทินบกได้เต็มที่ อย่างไรก็ตามหากนำมาปรัียบเทียบ ก็สามารถเทียบได้กับ รถหุ้มเกราะล้อยางจู่โจม BTR-3E1 ที่ไทยซื้อจากยูเครนก่อนหน้านี้