ชวน กำชับลูกพรรคชี้แจงปชช.เห็นภาพผลงานรัฐบาล

Home / ข่าวการเมือง / ชวน กำชับลูกพรรคชี้แจงปชช.เห็นภาพผลงานรัฐบาล

chawsang

?ชวน-สุเทพ” กำชับลูกพรรคประคองอายุรัฐบาลชี้แจงประชาชนเห็นภาพผลงาน ระบุมีข่าวลือทหารฆ่าผู้ชมุนุมใน ตจว. ?ดัน 30 โครงการนำร่องโฉนดชุมชนต.ค.นี้สั่งส.ส.เร่งทำความเข้าใจชาวบ้าน อุดช่องโหว่หวั่นซ้ำรอยชุมชนพอเพียง

(1ก.ย.) นายบุญยอด? สุขถิ่นไทย? ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ในที่ประชุมพรรคนายสุเทพ? เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้ระบุว่ารัฐบาลจะทำให้ดีที่สุด จะประคองและจะสร้างผลงานให้ เป็นที่ประจักษ์ของประชาชน ซึ่งนายชวน ได้ระบุว่าขณะนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านจังหวัดลำพูนว่า มีข่าวลือของพฤติกรรมของทหาร ที่ใช้ความรุนแรงในการปรามปราบกลุ่มผู้ชุมนุมในช่วงสงการนต์ทำให้มีคนเสีย ชีวิตเป็นร้อยคนซึ่งอยากให้ส.ส.ในพื้นที่ช่วยอธิบายให้ประชาชนเข้าใจความ จริง

นายอรรถวิชช์? สุวรรณภักดี? รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในที่ประชุมพรรคนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งให้ส.ส.รับทราบถึงความคืบหน้าในโครงการการออกโฉนดชุมชน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีความคืบหน้าจนจะสามารถออกโฉนดชุมชนในโครงการนำร่อง 30 โครงการได้ในเดือนต.ค. นี้

นายสาทิตย์ ยังได้กำชับให้ส.ส. เร่งทำความเข้าใจกับโครงการออกโฉนดชุมชน และลงไปทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพราะโครงการนี้จะนำพื้นที่ที่มีข้อพิพาทเรื่องกรรมสิทธิที่ดินมาออกเป็น โฉนดและเปิดให้ใช้เป็นพื้นที่ทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว และจะให้ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมออกระเบียบบริหารที่ดินชุมชน ซึ่งถือเป็นการกระจายอำนาจ และเป็นเรื่องใหม่ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องลงพื้นที่เร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ให้รับทราบสิทธิ และหน้าที่ ในการออกระเบียบชุมชน เพื่อช่วยอุดช่องโหว่ไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริตเช่นเดียวกับโครงการชุมชนพอ เพียง ที่เป็นปัญหาในขั้นตอนการปฏิบัติงานในระดับพื้นที่ จึงจำเป็นต้องให้ชาวบ้านมาช่วยตรวจสอบป้องกันไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยโครงการ ชุมชนพอเพียง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก