“วัฒนา” จี้รัฐบาล เร่งหาตัวเอาผิดผู้ถอดหมุดของคณะราษฎร

Home / ข่าวการเมือง / “วัฒนา” จี้รัฐบาล เร่งหาตัวเอาผิดผู้ถอดหมุดของคณะราษฎร

“วัฒนา” FB จี้รัฐบาลเร่งหาตัวเอาผิดผู้ถอดหมุดของคณะราษฎร ชี้เป็นการกระทำของพวกต่อต้านปชต. มองต้องการลบประวัติศาสตร์

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Watana Muangsook” ว่า หมุดของคณะราษฎรอันเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของการอภิวัฒน์สยาม เมื่อ 24 มิ.ย. 2475 จึงเป็นวัตถุอื่นใดซึ่งทำให้ปรากฏความหมายด้วยตัวอักษรอันถือเป็นเอกสารตามมาตรา 1 (7) แห่งประมวลกฎหมายอาญา เมื่อมีการนำหมุดเดิมออกไปผู้กระทำมีความผิดฐานลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

ส่วนหมุดใหม่ที่ทำเลียนแบบโดยนำเอาคำแปลพระคาถาที่ปักอยู่บนตรา “ดาราจักรี” ของเครื่องราชอิสริยาภรณ์มหาจักรีบรมราชวงศ์เขียนขึ้นแทนหมุดเดิม ผู้กระทำมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ ตามมาตรา 265 ซึ่งเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินคดีและไปขุดเอาหมุดที่ทำปลอมออกมาเพื่อเป็นของกลางในคดีอาญา

ทั้งนี้ นายวัฒนา กล่าวว่า การที่มีบุคคลถอดหมุดของคณะราษฎรออก สะท้อนให้เห็นว่าต้องการลบประวัติศาสตร์ที่คณะราษฎรได้เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นการกระทำของพวกต่อต้านประชาธิปไตย หมุดดังกล่าวถูกฝังอยู่ตรงกลางเขตพระราชฐาน แวดล้อมด้วยสถานที่ราชการด้านความมั่นคง ได้แก่ กองทัพภาคที่ 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล และทำเนียบรัฐบาล มีเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ตลอดเวลา การถอดและเปลี่ยนหมุดจึงไม่อาจทำได้หากภาครัฐไม่รู้เห็นด้วย รัฐบาลจึงต้องรับผิดชอบและหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ หาไม่แล้วเท่ากับรัฐบาลรู้เห็นกับฝ่ายต่อต้านประชาธิปไตย

ซึ่งการแสดงตัวตรงข้ามประชาธิปไตยของรัฐบาลนี้มีให้เห็นมาโดยตลอด หลักฐานคือการออกกฎหมายที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เช่น การบังคับให้สื่อต้องมีใบอนุญาต หรือกฎหมายว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีผลเป็นการจำกัดการรับรู้ของประชาชน ดังนั้น ภารกิจแรกที่ตนจะดำเนินการในสภาผู้แทนราษฎรคือการยกเลิกกฎหมายดังกล่าว รวมถึงการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์ในปัจจุบันด้วย