ฟ้องปลากระป๋องชาวดอย คดีผู้บริโภค

Home / ข่าวการเมือง / ฟ้องปลากระป๋องชาวดอย คดีผู้บริโภค

l0_news_img_13118_1

พ.ร.บ.วิธีพิจารณาผู้บริโภค จะใช้มาแล้ว 6 เดือน แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า กฎหมายดังกล่าวถูกผู้ประกอบการใช้เป็น “เครื่องมือ” ไล่เบี้ยผู้บริโภค

โดยสถิติล่าสุด จากสภาทนายความพบว่า คดีที่มีการฟ้องร้องด้วย พ.ร.บ.วิธีพิจารณาผู้บริโภค มีมากถึง 8 หมื่นคดี แต่มีเพียงแค่ 4% ที่เป็นผู้บริโภคฟ้องร้องเท่านั้น

ส่วน 96% กลับเป็นผู้ประกอบการที่ใช้สิทธิฟ้องร้อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการธุรกิจสถาบันการเงิน ฟ้องลูกค้าผิดสัญญาด้านหนี้สิน กู้ยืมเงิน บัตรเครดิตจำนวนมาก การที่ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์ในกฎหมายมากกว่าผู้บริโภคถือว่าผิดเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้ต้องการให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์มากกว่า

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ยอมรับว่า นี่ถือเป็นการผิดเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้ที่ต้องการให้ผู้บริโภคได้ใช้ประโยชน์จากกฎหมายได้ง่ายขึ้น เธอ ยอมรับว่า ในเบื้องต้นผู้บริโภคบางส่วนยังไม่เชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวจะสามารถใช้ได้จริง บางส่วนอาจจะมองว่า เป็นคดีเล็กน้อยๆ ซึ่งไม่คุ้มค่าที่จะฟ้อง

“เรายืนยันว่าถึงจะเป็นคดีเล็กๆ ก็คุ้มหากใช้กฎหมายนี้ เช่น การฟ้องร้องบริษัทโทรคมนาคมในการเรียกเก็บค่าต่อสัญญาณ 107 บาท ได้สูงสุด 5 เท่า เป็นเงินแค่ 535 บาท ก็จริง แต่นี่เป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับสังคม เป็นการสร้างพลังผู้บริโภค”

ทั้งนี้เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้า บริการ และความปลอดภัยให้ผู้บริโภคมากขึ้น มูลนิธิฯ จึงพร้อมเข้ามาเป็น “ตัวแทน” ที่จะฟ้องร้องเรียกความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภคและสังคม

โดยล่าสุด มูลนิธิได้ผนึกกำลังกับ 3 องค์กร ได้แก่ กลุ่มผู้ที่ได้รับบริจาค องค์กรผู้บริโภค จังหวัดพัทลุง และ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้ ฟ้องร้องฟ้องร้องต่อศาลอาญาเพื่อให้เอาผิดและฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับนายวิฑูรย์ นามบุตร รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ นายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ รวมไปถึงบริษัท ทองกิ่งแก้วฟู้ดส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตปลากระป๋องยี่ห้อ “ชาวดอย” เพื่อเรียกร้องความปลอดภัยจากสินค้าที่ได้รับบริจาค

ทั้งนี้ เนื่องจาก เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ตำบลชัยบุรี จังหวัดพัทลุง ได้รับบริจาคอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งภายในถุงบรรจุปลากระป๋อง ข้าวสาร บะหมี่สำเร็จรูปและของใช้ประจำวัน เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2552 ที่ผ่านมาหลัง ซึ่งภายหลังพบว่า กระป๋อง “ชาวดอย” ที่ได้รับบริจาคมีกลิ่นเหม็นเน่า เนื้อปลาเละ เมื่อลองชิม เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

โดยเตรียมฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อเอาผิดและร้องค่าเสียหายเป็นจำนวน 1 ล้านบาท ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นี้

“การที่ดึงผู้ที่ได้รับบริจาคปลากระป๋องเข้ามาร่วมเป็นโจทก์ครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจความหมายของคำว่า “ผู้บริโภค” ว่า ไม่จำกัดแค่ผู้ซื้อสินค้าเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ที่รับการจำหน่าย จ่าย แจก ซึ่งหากเป็นผู้ที่ได้รับความเสียหายมีสิทธิที่จะฟ้องโดยตรงด้วย”

สำหรับสาระสำคัญของการฟ้องร้องครั้งนี้ มูลนิธิฯ และผู้ร่วมเป็นโจทก์ ได้ขอให้ภาระการพิสูจน์ความผิดตกอยู่แก่คู่ความ หรือผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันได้ขอใช้มาตรา 43 โดยขอคุ้มครองฉุกเฉิน ในการห้ามจำหน่ายสินค้า เรียกเก็บสินค้าที่ยังไม่ได้จำหน่ายคืน พร้อมทั้งทำลายสินค้าที่เหลือ

การใช้ มาตรา 42 ให้เปรียบเทียบปรับเชิงลงโทษ และ มาตรา 44 ขอให้มีการพิสูจน์ว่า นิติบุคคล หรือบริษัท ทองกิ่งแก้วฟู้ดส์ มีพฤติการณ์ฉ้อฉลหลอกลวงผู้บริโภคหรือไม่

น.ส.สารี ระบุว่า หลักฐานเบื้องต้นปลากระป๋อง ไม่ได้ติดล่วงหน้า แต่เป็นสลากที่ยังไม่หมดอายุ ซึ่งทำให้มูลนิธิฯ มั่นใจว่าจะสามารถชนะคดีนี้

เธอทิ้งท้ายว่า ต้องการให้ประชาชนใช้ประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้ให้มากขึ้น

“ในเมื่อกฎหมายเปิดช่อง ศาลทุกศาลเป็นศาลของผู้บริโภค ก็ขอให้ผู้บริโภคลองใช้ แต่ไม่ใช่ค้าความ แทนที่จะเป็นฝั่งผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากกฎหมายนี้แค่ฝ่ายเดียว”
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ