วิษณุ นัดถก ตำรวจ-ขนส่ง ประเมินผ่อนปรนกฎหมายนั่งท้ายกระบะ

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ นัดถก ตำรวจ-ขนส่ง ประเมินผ่อนปรนกฎหมายนั่งท้ายกระบะ

‘วิษณุ’ นัดถก ตำรวจ-ขนส่ง 21 เม.ย.นี้ ประเมินผ่อนปรนกฎหมายนั่งท้าย กระบะ ชี้ สาเหตุส่วนใหญ่เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกกันน็อก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม เตรียมเข้าหารือข้อกฎหมายเพื่อหาทางออกในการผ่อนปรนการโดยสารรถกระบะ ว่า ได้นัดหมายการหารือดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 21 เม.ย.นี้ โดยจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินเรื่องการบังคับใช้กฎหมายทั้งในแง่ตักเตือน และห้ามปรามว่าได้เกิดผลอะไรขึ้นมาบ้าง ซึ่งเท่าที่ตนได้รับรายงานในเบื้องต้นทราบว่ายังเกิดอุบัติเหตุขึ้นจำนวนมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก แต่สถิติผู้เสียชีวิตในกรณีรถโดยสารสาธารณะนั้นลดลงอย่างเป็นที่น่าพอใจ

ทั้งนี้ สำหรับสาเหตุของผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกกันน็อก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมีการรณรงค์เรื่องการสวมหมวกกันน็อกน้อยไป แต่เน้นเรื่องของรถโดยสารสาธารณะมากกว่า จึงทำให้ผู้เสียชีวิตในส่วนของรถโดยสารสาธารณะลดลง อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ตักเตือน ตรวจสอบ และควบคุม อำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยมีเสียงสะท้อนที่ดีว่าประชาชนได้รับการอำนวยความสะดวก ไม่ถูกรีดไถ แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทำงานได้เป็นอย่างดี