ครบ 1 ปี อนิจกรรม ‘บรรหาร ศิลปอาชา’ จับตาผู้สานต่อพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / ครบ 1 ปี อนิจกรรม ‘บรรหาร ศิลปอาชา’ จับตาผู้สานต่อพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่

ผ่านพ้นมาจนครบรอบ 1 ปี สำหรับการอนิจกรรมของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 และ อดีตประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งได้ถึงอนิจกรรมด้วยโรคภูมิแพ้หอบหืดกำเริบ ณ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2559 โดยในวันที่ 23 เมษายน 2560 ครอบครัว “ศิลปอาชา” นำโดย คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา พร้อมด้วย นางสาวกัญจนา และ นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้ร่วมกันทำบุญครบรอบ 1 ปี ให้กับนายบรรหาร

สำหรับพิธีการทำบุญ จัดขึ้นที่ศาลาสมเด็จพระนเรศวรมหาราชวัดป่าเลไลยก์ วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ นายบรรหาร ทั้งนี้ มีแกนนำจากพรรคชาติไทยพัฒนาเดินทางมาเข้าร่วมกันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ นายนิกร จำนงค์, นายจองชัย เที่ยงธรรม, นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ, นายธีระ วงศ์สมุทร รวมถึง นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล

ด้าน นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว Somsak Pris เนื่องในวันครบรอบการจากไปของ นายบรรหาร โดยระบุว่า “23 เมษายน 2560 วันนี้ครบ 1 ปี สำหรับการจากไปของ พณฯ บรรหาร ศิลปอาชา ทำไมผู้คนยังมีความรู้สึกเหมือนว่าท่านยังอยู่กับพวกเรา อดคิดถึงคนบางคนไม่ได้ วันนี้เขาคนนั้นยังมีชีวิตอยู่ ยังมีลมหายใจ แต่ทำไม ความรู้สึก กลับดูเหมือนว่า ไม่มีตัวตนเขาคนนั้น อยู่บนโลกใบนี้เลย

ดูเหมือนว่า “เขาได้ตายไปแล้ว” หรือนี่คือ ความจริง คนดีไม่เคยตายไปจากโลกใบนี้ จะยังคงสถิตย์อยูในใจชนตราบนิรันดร์ ดุจเดียวกับ พณฯ บรรหาร ศิลปอาชา ผู้สร้าง ประชาธิปไตย ให้อยู่ในความทรงจำเช่นกัน “รัฐธรรมนูญพุทธศักราช2540” รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ถูกฉีก ถูกเผาทิ้งไป ตั้งแต่ปีพ ศ 2549 แต่ทุกคนยังถวิลหา ยังมีความรู้สึกว่าอยากให้อยู่กับพวกเราตราบนานนิรันดร์

แม้นสิ้นแล้ว ท่านบรรหาร นานปีหนึ่ง สังคมยัง ซาบซึ้ง ไม่เสื่อมสูญ ประชา ธิปไตใหม่ ให้เพิ่มพูน รัฐธรรมนูญ ฉบับ ประชาชน

เมื่อผู้นำของพรรคชาติไทยพัฒนาจากไปอย่างสงบ ประกอบกับประเทศไทยใกล้เข้าสู่การเลือกตั้งเข้ามาทุกที จึงมีการถามถึงผู้นำพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่ ที่จะนำพาพรรคเข้าสู่สนามเลือกตั้งได้อย่างสำเร็จ ซึ่งบุคคลที่กำลังถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น นายวราวุธ ศิลปอาชา บุตรชายของนายบรรหาร ที่มีการพูดถึงในทำนองว่าจะเป็นผู้สานต่อพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่

โดยสาเหตุที่ นายวราวุธ ถูกคาดการณ์ว่าอาจเข้ามาสานงานต่อในฐานะว่าที่หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่นั้น เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ระหว่างการเข้ารดน้ำขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ที่บ้านของ นายประภัตร โพธสุธน แกนนำคนสำคัญของพรรค ซึ่ง นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ได้กล่าวกับผู้มาร่วมงานในลักษณะให้ นายวราวุธ ว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่ เป็นผู้กล่าวมุทิตาสักการะในวันสงกรานต์ จนทำให้นายวราวุธ เป็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม นายวราวุธ ได้เปิดเผยว่า ยังคงให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะทำงานเพื่อให้พรรคชาติไทยพัฒนาเป็นที่พึ่งของประชาชน แม้หลังการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคจะกลายเป็นพรรคต่ำ 10 ก็ตาม “ตัวผมเองไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด จะเป็นสมาชิกของพรรคเต็มขั้น หรือ ไม่มีตำแหน่งใดๆ เลย ตนจะถือว่าทุกคนเป็นจักรสำคัญในการที่จะทำให้พรรคชาติไทยพัฒนาเติบใหญ่ได้” นายวราวุธ กล่าว

สำหรับการทำงานที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปอาชา เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมืองตามบิดาโดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี ในปี พ.ศ. 2544 พ.ศ. 2548 และ พ.ศ. 2550 สังกัดพรรคชาติไทย และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์