ประวิตร โต้รัฐบาลขาลง เมินปรับ ครม. ยันจำเป็นต้องมีทหารดูยุทธศาสตร์ชาติ

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตร โต้รัฐบาลขาลง เมินปรับ ครม. ยันจำเป็นต้องมีทหารดูยุทธศาสตร์ชาติ

“พล.อ.ประวิตร” ปัดรัฐบาลอยู่ในช่วงขาลง ยัน ทุกกระทรวงทุ่มเททำงานเต็มที่เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ  ยันจำเป็นคง ม.44 เรื่องจราจร “วิษณุ” ดูรายละเอียดข้อกฏหมายแก้ปมนั่งท้ายกระบะ ยันจำเป็นต้องมีทหารดูยุทธศาสตร์ชาติ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลโพล ที่ระบุว่าเศรษฐกิจแย่ทำให้คะแนนนิยมรัฐบาลลดลง ว่า รัฐบาลทุ่มเททุกอย่างแล้ว แต่อาจเป็นเรื่องของการช่วยเหลือทางด้านเศรษฐกิจในกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยไม่ทั่วถึง หรือลงไปล่าช้าแต่ยืนยันเศรษฐกิจไทย ทั้งการส่งออก การค้าขายต่างประเทศ อยู่ในระดับดี ไม่มีปัญหา ซึ่งก็อยากให้ดีกว่านี้ แต่สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วไปของโลกตอนนี้ก็ประสบปัญหาเช่นกัน

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ยังระบุถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้รถตามมาตรา 44 ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดูแลในข้อกฎหมาย ซึ่งจำเป็นต้องคงมาตรการนี้สักระยะหนึ่ง เพื่อติดตามเปรียบเทียบข้อมูลตัวเลขการสูญเสีย และบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในท้องถนน ก่อนและหลังการใช้มาตรการนี้ เพื่อหาแนวทางดูแลความปลอดภัยประชาชนและลดการบาดเจ็บสูญเสียจากอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวว่าสถิติก่อนสงกรานต์ เฉลี่ยมีผู้เสียชีวิตวันละ 70 ราย ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องมีมาตรการ เพื่อลดตัวเลขการสูญเสียดังกล่าว ซึ่งได้อธิบายไปแล้วทั้งความอันตรายของการนั่งท้ายกระบะ ขณะเกิดอุบัติเหตุว่าไม่มีอุปกรณ์ป้องกัน แต่ก็สามารถนำไปปรับปรุงให้ปลอดภัยได้ โดยขณะนี้นายกรัฐมนตรี ได้อนุโลมให้นั่งท้ายกระบะได้ไม่เกิน 6 คน

ส่วน กรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ มีจำนวนผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็นคณะกรรมการฯ มากเกินไป ว่า ไม่ได้มากเกินไป และจำเป็นต้องมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพราะที่ผ่านมาเกิดจากความไม่เข้าใจของทุกภาคส่วน ทำให้เกิดปัญหา จึงจำเป็นต้องมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ เนื่องจากบ้านเมืองเรา

หากให้ทหารรับรู้รับทราบและเดินหน้าไปด้วยกันทุกภาค จะสามารถทำให้ทุกฝ่ายพูดคุยและร่วมมือแก้ไขปัญหาร่วมกันได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และย้ำว่า กฎหมายยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี สามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเป็นกำหนดแบบกว้างๆ

พร้อมกันนี้ ยังได้ระบุว่า การมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้ามาเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ใช่เป็นการป้องกันการเกิดรัฐประหารในอนาคตและไม่ใช่หลักประกันว่า จะไม่เกิดรัฐประหาร

ข่าวจาก INN / คลิปจาก มติชนทีวี