บิ๊กป้อม ตอกกลับยิ่งลักษณ์ หลังโพสต์เหน็บ ไม่เห็นด้วย ซื้อเรือดำน้ำ

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อม ตอกกลับยิ่งลักษณ์ หลังโพสต์เหน็บ ไม่เห็นด้วย ซื้อเรือดำน้ำ

“พล.อ.ประวิตร” ให้กองทัพเรือแจงปมเรือดำน้ำทั้งหมด วันจันทร์นี้ ย้ำจำเป็น ไม่กังวล สตง.ตรวจสอบ ก่อนเหน็บยิ่งลักษณ์ เงินจากโครงการจำนำข้าวซื้อได้ 50 ลำ  ขอสื่อหยุดถาม มั่นใจจับค้าประเวณีแม่ฮ่องสอน ไม่กระทบประเมินสถานการณ์ค้ามนุษย์ ย้ำมีการแก้ปัญหาต่อเนื่อง – บึ้มใต้ยังมีพวกป่วน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังต้อนรับ พล.อ.ตัน ซรี ราจา โมฮัมเม็ด อัฟฟันดี บิน ราจา โมฮัมเม็ด นูร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดมาเลเซีย เข้าเยี่ยมคำนับแนะนำตนเองเนื่องในโอกาสตำแหน่งใหม่ ว่า

เรือดำน้ำ, ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ได้หารือเรื่องความร่วมมือด้านความมั่นคงตามแนวชายแดนโดยเฉพาะเหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ซึ่งประเทศมาเลเซียยังเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้กับคณะกรรมการพูดคุยเพื่อสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับกลุ่มผู้เห็นต่างในพื้นที่

พร้อมกันนี้ พล.อ. ประวิตร กล่าวถึงเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว เนื่องจากมีคนไม่หวังดีกับประเทศไทย ซึ่งจะต้องต่อสู้กันไป โดยหน่วยงานความมั่นคงพยายามสร้างให้เกิดความเข้าใจโดยเฉพาะประชาชน ที่ขณะนี้ประชาชนบางส่วนให้ความร่วมมือดีมาก แต่ก็ยังมีอยู่ส่วนหนึ่งที่ก่อเหตุอยู่ ส่วนกรณีที่ทหารพรานเสียชีวิตในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส อาจจะเกิดจากความไม่คุ้นชินของเจ้าหน้าที่

พล.อ.ประวิตร ยังระบุถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำชั้นหยวนจากจีน ว่า ต้องให้กองทัพเรือชี้แจงอีกครั้ง โดยคาดว่า อย่างช้าที่สุดภายในวันจันทร์นี้ พร้อมย้ำว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำเพื่อความเข้มแข็งให้กับกองทัพเรือ และเสริมศักยภาพของประเทศ โดยแผนการจัดซื้อมีกว่า 10 ปี และไม่ได้ทำให้เกิดเสียหาย พร้อมทั้งผ่านการพิจารณาตามขั้นตอนโดยมีคณะกรรมการ 30 คน และมีการคัดเลือกจาก 5-6 ประเทศ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบให้ตรงตามความต้องการของกองทัพเรือ

ส่วนกรณีการตั้งข้อสังเกตเปรียบเทียบกับโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น เห็นว่า โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำแม้ใช้งบประมาณกว่าหมื่นล้านบาท แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย และได้เรือดำน้ำประจำการ ส่วนโครงการจำนำข้าว มีความเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท และยังไม่รู้ว่าเงินจำนวนนั้นตกอยู่กับใคร

ส่วนกระแสวิจารณ์ล็อคสเปคการจัดซื้อเรือดำน้ำจีนนั้น เป็นเรื่องที่ใครจะวิจารณ์ก็ได้ สำหรับกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือ สตง. ตรวจสอบโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ก็สามารถยื่นได้ และ สตง. ก็สามารถเรียกข้อมูลตรวจสอบได้ เพราะการจัดซื้อโปร่งใส ทั้งนี้ขอให้สื่อมวลชนยุติการสอบถามเรื่องนี้ได้แล้ว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีคดีบังคับค้าประเวณีในจังหวัดแม่ฮ่องสอน และมีการร้องเรียนพาดพิงถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนใช้บริการ ว่า หากทำผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการกฎหมาย และกระทรวงมหาดไทยก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบ รวมทั้งลงพื้นที่แล้ว

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบต่อการประเมินสถานการณ์ค้ามนุษย์ในประเทศไทย เพราะหน่วยงานด้านความมั่นคงดำเนินการแก้ไขมาอย่างต่อเนื่อง

ข่าวจาก INN