อธิการบดี มธ. หนุนคุมสื่อ หลังเสนอข่าวฝนตกเพดานถล่ม ชี้ ข่าวบิดเบือน

Home / ข่าวการเมือง / อธิการบดี มธ. หนุนคุมสื่อ หลังเสนอข่าวฝนตกเพดานถล่ม ชี้ ข่าวบิดเบือน

อธิการบดี ธรรมศาสตร์ หนุนกฎหมายคุมสื่อ หลังเสนอข่าวฝนตกเพดานถล่ม นศ.หวิดดับ ชี้ ข่าวบิดเบือน ด้านอาจารย์แจงฝ้าถล่มหวิดดับไม่เกินจริง

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิป จากผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Riewbaiphai C. Chandranee เผยคลิปวิดีโอนาทีฝนรั่วในห้องเรียนชั้น 1 ของอาคาร SC ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำให้ฝ้าเพดานร่วงลงมาทับเก้าอี้นักศึกษา หลังจากนั้นฝนยังรั่วออกมาเต็มห้องเรียนและมีข่าวแพร่กระจายออกไป

ต่อมา สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มหาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีการแชร์ข่าวของข่าวสดออนไลน์ รวมถึงแสดงความคิดเห็นกับข่าวดังกล่าวว่า “ข่าวสดโพสต์เรื่องฝนตก หลังคาตึก SC รั่ว นักศึกษาหวิดตาย ทั้งๆ ที่ไม่มีนักศึกษาเรียนในห้องนั้น ผมสนับสนุนว่าควรมีองค์กรควบคุมสื่ออย่างยิ่ง”

หลังจากนั้น อ.สาวตรี สุขศรี ได้ออกมาโพสต์ถึงการแสดงความคิดเห็นของ อธิการฯ ธรรมศาสตร์ ว่า จริงๆ แล้ว ห้องนั้นกำลังจะมีการเรียนการสอน แต่ฝนตกก่อนอาจารย์จะเดินไปถึง และมี นศ.บางส่วนไปนั่งรอเรียนอยู่ก่อนแล้วตามปกติ ตรงจุดที่ฝ้าหล่นลงมา มันเป็นพื้นที่ตรงทางเดินหน้าห้อง ไม่ใช่โซนที่นั่งแต่ไม่ใช่ว่าไม่อันตราย เพราะหากใครเดินไปตรงนั้นพอดี ก็อาจจะหวิดดับ หรือ บาดเจ็บ ได้จริงๆ

นอกจากนี้ อ.สาวตรียังระบุว่า กรณีฝนตก จนฝ้าถล่ม แทนที่อธิการบดีจะแสดงความห่วงใย น.ศ.และอาจารย์ และเร่งรีบสั่งเร่งแก้ไข กลับฉวยโอกาส เอาข่าวมาสนับสนุนการคุมสื่อ ทั้งยังปรักปรำว่าเสนอข่าวเกินจริง โดยตนเองไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเสียก่อนว่า กำลังจะมีการเรียนการสอนเกิดขึ้นจริง

หลังจากนั้น มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก นำข้อความของ อ.สาวตรี ไปโพสต์ในสเตตัสของ ศ.ดร.สมคิด โดย ศ.ดร.สมคิด ตอบกลับ ยืนยันว่า “ผมตรวจสอบทุกอย่างแล้วครับและคิดว่าไม่มีการหวิดดับอย่างที่บิดเบือน” และว่า “ความปลอดภัยของ น.ศ. ผมเป็นห่วงอย่างยิ่ง ได้สอบถามตั้งแต่แรกและได้จัดการปัญหาอย่างเร็วที่สุด ไม่คิดว่าจะมีใครใส่ร้าย มธ. เท่านี้เท่านั้นแล่ะครับ”

ทั้งนี้ ศ.ดร.สมคิด นอกจากดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังมีตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. อันมีบทบาทสำคัญในการพิจารณากฎหมายต่างๆ ในปัจจุบันอีกด้วย