วิษณุไม่ตอบโต้คนวิจารณ์ 3 ปีรบ.-15พ.ค. ถกปมบรรจุพยาบาล

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุไม่ตอบโต้คนวิจารณ์ 3 ปีรบ.-15พ.ค. ถกปมบรรจุพยาบาล

“รองนายกฯวิษณุ” กำชับทุกกระทรวงให้จัดเตรียมข้อมูลผลงาน 3 ปีรัฐบาล ชี้แจงประชาชนในทุกประเด็น ยันพอใจในส่วนที่รับผิดชอบ เตรียมประชุมสะสางปมบรรจุพยาบาล 15 พ.ค.นี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผลงานรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ล้มเหลว ว่า หากนับระยะเวลา 3 ปีของรัฐบาล จะครบรอบประมาณวันที่ 12 กันยายน 2560 ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำชับทุกกระทรวงให้จัดเตรียมข้อมูลสำหรับการชี้แจงประชาชนในทุกประเด็นแล้ว ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ถือเป็นเรื่องปกติ สามารถทำได้และรัฐบาลพร้อมรับฟัง ขณะเดียวกัน ผลงานต่างๆ ที่ออกมามีทั้งคนที่ชื่นชอบ ได้ประโยชน์ และกลุ่มคนที่ไม่ชื่นชอบ และไม่สมหวัง

อย่างที่ต้องการ ซึ่งคนที่พอใจไม่ได้ออกมาชื่นชม ต่างจากผู้ที่ผิดหวังที่มักจะออกมาแสดงความคิดเห็น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะไม่ตอบโต้ แต่จะนำข้อท้วงติงไปปรับแก้ไขในประเด็นที่เป็นปัญหา และชี้แจงสิ่งที่จะทำในอนาคตต่อไป ทั้งเรื่อง ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และการปฏิรูป

ทั้งนี้ นายวิษณุ ระบุว่า การประเมินผลงานของรัฐบาลไม่ควรเลือกเฉพาะช่วงเวลา แต่อยากให้ดูภาพรวมตลอดทั้ง 3 ปีที่ผ่านมาว่าทำให้บ้านเมืองดีขึ้นหรือไม่ด้วย ซึ่งส่วนตัวพอใจการทำงานในส่วนที่รับผิดชอบ ดูจากความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ และการทำงานที่สามารถแก้ความติดขัดใน 5 เรื่อง ทั้งเรื่องคน เทคโนโลยี งบประมาณ อำนาจและการบังคับใช้กฎหมาย และการสร้างความรับรู้ และความเข้าใจให้กับประชาชน ซึ่งบางเรื่องก็แก้ได้ แต่บางเรื่องยังคงเป็นปัญหาอยู่

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีปัญหาพยาบาลประกาศจะลาออกเนื่องจากไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการว่า ในวันที่ 15 พ.ค. นี้ จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาหารือถึงปัญหาดังกล่าว เรื่องนี้ที่ไม่มีการบรรจุเพราะมีอัตราว่างกว่า 1 หมื่นอัตรา ซึ่งอาจจะไม่ใช่อัตราพยาบาลทั้งหมด

แต่ส่วนนั้นสามารถแปลงมาใช้ก่อนได้ โดยให้บรรจุตำแหน่งให้หมดก่อนแล้วมาขออนุมัติใหม่ แต่ปรากฎว่ามีว่างกว่าหมื่นกว่าตำแหน่ง กระทรวงสาธารณสุขจะเก็บเอาไว้บรรจุให้คนอื่นแล้วมาขอเพิ่มอีก 1 หมื่นอัตรา ซึ่งในระบบราชการถือว่าไม่ถูกต้อง ซึ่งเกณฑ์การบรรจุดังกล่าวใช้กับทุกกระทรวง ยกตัวอย่างบางกระทรวงขอมา 200 อัตราแต่มีว่างอยู่อีก 700 อัตรา ทำไมไม่บรรจุ 700 อัตราตรงนั้น แต่ถ้าอ้างว่ามีปัญหาติดเรื่องใดก็ขอให้บอกมาเพื่อจะแก้ไขให้

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งที่มีอยู่ให้แปลงมาใช้ก่อนไม่มีปัญหาอะไร แล้ววันหลังจะบรรจุแพทย์ ทันตแพทย์ หรือเภสัชกรหรืออะไรก็มาขอใหม่ได้ เวลานี้ตำแหน่งไปกองอยู่โดยไม่ได้ทำอะไร ส่วนที่มีข่าวว่าพยาบาลจะขู่ลาออกนั้น ก็จะพูดกับทางกระทรวงฯ เพื่อให้ไปเจรจาต่อ และส่วนตัวเชื่อว่าเมื่อพูดคุยแล้วก็จะสามารถคลี่คลายปัญหานี้ได้ เหมือนวันนี้จะตั้งคนเป็นซี 10 แล้วเอาตำแหน่งซี 3 มาแปลงก็ทำได้ หรือเอาซี 11 มาย่อยเป็นซี 3 จำนวน 5 ก็ยังได้โดยต้องขอระเบียบก่อน ตอนนี้พยาบาลยังไม่ออกก็ขอให้รอก่อน