ทำเนียบรัฐบาล นายกรัฐมนตรี ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รถไฟฟ้า

จับตา ครม. อนุมัติสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 สาย

Home / ข่าวการเมือง / จับตา ครม. อนุมัติสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 สาย

นายกฯ เรียกประชุม คสช. ก่อนประชุม ครม. จับตาอนุมัติสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 สาย ขณะการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

ช่วงเช้านี้ที่ทำเนียบรัฐบาลมีการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ตามปกติ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมฯ ขณะที่บรรยากาศบริเวณตึกบัญชาการ 1 ซึ่งเป็นสถานที่ในการประชุมฯ มีบรรดารองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทยอยเดินทางเข้ามาเพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการประชุม ขณะที่ก่อนการประชุมวันนี้

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีวาระการประชุมที่น่าสนใจ โดยกระทรวงคมนาคมจะเสนอขออนุมัติการลงนามสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร วงเงินราว 5.4 หมื่นล้านบาท และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง มีระยะทาง 30.4 กิโลเมตร วงเงินราว 5.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งหาก คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติ ก็จะสามารถเริ่มขั้นตอนการลงนามสัญญากลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR joint Venture) ที่ได้รับสัมปทานพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าดังกล่าวในเดือนมิถุนายนนี้ และดำเนินการก่อสร้างภายในเดือนกรกฎาคม

นอกจากนี้ ที่ประชุมจะพิจารณาร่างพระราชกำหนดการประมง ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว เพื่อแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายปลดใบเหลือง หรือ ประเทศที่มีแนวโน้มว่าจะไม่ให้ความร่วมมือกับการป้องกันและขจัดการทำประมงที่ชอบด้วยกฎหมายโดยเร็ว และมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การทำประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยให้ประมงพื้นบ้านสามารถออกไปทำการประมงในเขตทะเลชายฝั่งได้

ขณะที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์และรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 นอกจากนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อสังคมอาเซียนปลอดบุหรี่ ได้นำตัวแทนเยาวชนไทยและอาเซียนเข้าพบนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสวันงดสูบบุหรี่โลก ณ บริเวณโถงชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1