ข่าวสดวันนี้ ประหารชีวิต วิษณุ เครืองาม

วิษณุ ยันโทษประหารในไทยยังใช้อยู่ วอนอย่าเอาคดีฆ่าหั่นศพมาปลุกกระแส

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ ยันโทษประหารในไทยยังใช้อยู่ วอนอย่าเอาคดีฆ่าหั่นศพมาปลุกกระแส

วิษณุ ออกมาเตือนสติคนไทยอย่าปลุกกระแสประหารชีวิต ชี้โทษยังมีแต่ไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อ หลังเกิดคดีสะเทือนขวัญฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (1 มิ.ย. 60) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่ญาติ ของ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว 1 ในผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกร้องให้เข้ามอบตัวในทำนองว่าโทษประหารชีวิตไม่มีการบังคับใช้จริง ว่า โทษประหารชีวิตในประเทศไทยยังมีอยู่ แม้จะในรอบ 8-9 ปียังไม่มีผู้ต้องหารายใดที่ถูกประหารชีวิตจริงก็ตาม

โดยโทษประหารชีวิตมีอยู่ในกฎหมาย แต่เราได้รับปากในที่ประชุมกรรมการสิทธิมนุษยชนที่กรุงเจนีวา ซึ่งขอร้องให้เรายกเลิก แต่ทางรัฐบาลไทยก็ยังไม่ได้ยกเลิกแต่ความผิดใหม่จะไม่กำหนดโทษประหารชีวิต และจะทยอยเปลี่ยนจากโทษที่บังคับให้ประหารชีวิตอย่างเดียวให้มีทางเลือกจำคุกตลอดชีวิตได้ ซึ่งรัฐบาลคำนึงถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน

ส่วนการที่ไม่ได้ปฏิบัติจริงจะทำให้ผู้กระทำผิดไม่ยำเกรงกฎหมายหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กระแสโลกมี 2 กระแส คือทำเสียเลยผู้กระทำผิดจะได้ยำเกรง อีกกระแสคือโทษประหารชีวิตรุนแรงขัดต่อหลักมนุษยธรรม หากลงโทษผิดตัวจะแก้ไขไม่ได้ กระแสของกรรมการสิทธิมนุษยชนอยากให้เลิกแต่ก็ไม่ได้รบเร้า

ดังนั้นการอยู่แบบประเทศไทยก็ปลอดภัยดี คือมีเอาไว้ปรามแต่ก็ไม่แน่อาจจะงัดมาใช้ก็ได้ แต่ขออย่าเรียกร้องให้ใช้เถอะเพราะถ้าใช้ไปแล้วจะมีคนออกมาบอกว่าทารุณโหดร้าย ทั้งนี้มีหลายประเทศ เช่น กัมพูชา ก็ยกเลิกโทษประหารชีวิตแล้ว