ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท รถถัง

ผบ.ทบ. ยันซื้อรถถังจีนเหมาะสม เตือนป่วน 3จังหวัดใต้ เข้าใจผิด

Home / ข่าวการเมือง / ผบ.ทบ. ยันซื้อรถถังจีนเหมาะสม เตือนป่วน 3จังหวัดใต้ เข้าใจผิด

“พล.อ.เฉลิมชัย”  ยันเตือน 3 จังหวัด ไม่โยงชายแดน ไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย โยนตำรวจแจงคืบหน้าระเบิด รพ.พระมงกุฏเกล้า ยันซื้อรถยานเกราะจากจีนตามความเหมาะสม เปรียบเทียบหลายชาติแล้ว

ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เช้าวันนี้ ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ จากกองพลทหารม้า ที่ 2 รักษาพระองค์ เพื่อลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา พร้อมตรวจจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว โดยมี พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ร่วมคณะเดินทางลงพื้นที่ครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ก่อนออกเดินทางนั้น ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีจดหมายเวียน แจ้งเตือน 3 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ พังงา กระบี่ และ ภูเก็ต ให้มีการเฝ้าระวังเหตุระเบิดที่อาจเกิดในพื้นที่ และมีกระแสว่าได้จับกุมคนร้ายพร้อมระเบิดได้ เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

และยังไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย เพราะเป็นเพียงการแจ้งเตือนทางไลน์ ที่ทำให้เกิดคลาดเคลื่อน จนเกิดความตื่นตระหนก พร้อมระบุว่า ในการแจ้งเตือนนั้น หน่วยข่าวจะต้องทำหนังสือแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการ ส่วนความคืบหน้าการจับกุมผู้ก่อเหตุระเบิด ที่ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า นั้น ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการจัดซื้อรถยานเกราะล้อยาง VN1 จำนวน 34 คัน จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ด้วยงบประมาณ 2,300 ล้านบาท ว่า ในการเดินทาง ไปลงนาม การซื้อขาย โครงการดังกล่าวนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกซึ่งคาดว่า จะเดินทางไปในเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม การจัดหารถยานเกราะล้อยาง VN 1 เป็นการดำเนินงานตามกรอบงานของกองทัพในปี 2560-2564

ส่วนที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าทำไมถึงต้องซื้อจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์หรือไม่ นั้น ในการจัดหายุทโธปกรณ์ มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความเหมาะสมในการใช้งานกับกองทัพไทย รวมถึงราคา และยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์ที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของ คสช. การซื้อยุทโธปกรณ์จากประเทศตะวันตกจึงค่อนข้างจะลำบาก

และในประเทศก็มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นการจัดซื้อยุทโธปกรณ์จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มีราคาถูกและคุ้มค่ากับการใช้งาน ซึ่งในการพิจารณารถยานเกราะล้อยาง ได้พิจารณาทั้ง ของ จีน รัสเซีย และ ยูเครน โดยมีการส่งคณะกรรมการเดินทางไปดูและเปรียบเทียบ ในทุกๆ ด้านทั้งราคาคุณภาพ และการส่งกำลังบำรุง

ข่าวจาก INN  ภาพจาก Wassana Nanuam