เสื้อแดง คุยกำหนดเกมให้รัฐเดินตาม

Home / ข่าวการเมือง / เสื้อแดง คุยกำหนดเกมให้รัฐเดินตาม

dang

ขู่รัฐบาลใช้ความรุนแรงอาจอยู่ยาว

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)-แดงทั้งแผ่นดิน กล่าวถึงมติ ครม.ให้ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในพื้นที่เขตดุสิต ช่วงวันที่ 18-22 กันยายนเพื่อรับมือการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ในวันที่ 19 กันยายน ว่า แกนนำประเมินกันไว้แล้วว่ารัฐบาลจะใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ทำให้คนเสื้อแดงมั่นใจว่าเป็นคนกำหนดเกมให้รัฐบาลเดินตาม

“การประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง แสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นคงของรัฐบาลมากกว่า เพราะวันนี้ทั้งตำรวจและทหาร แม้จะมีอาวุธและเครื่องมือรับมือการชุมนุม แต่ไม่มีใจให้รัฐบาลแล้ว ดังนั้นก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะไปต่างประเทศ ให้ตรวจสอบความคิดของคนในรัฐบาลให้มากๆ เพราะการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงครั้งนี้มีหลายคนต้องการให้บทเรียนนายกฯ” นายณัฐวุฒิกล่าว และว่า ยืนยันจะชุมนุมวันที่ 19 กันยายน โดยจะตั้งเวทีใหญ่ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า รอจนพร้อมเพรียงก็จะเคลื่อนกำลังไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เชื่อว่าจะควบคุมการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงหรือความ วุ่นวายได้

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรค พท. ในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง ให้สัมภาษณ์ว่า พ.ร.บ.ความมั่นคงจะไม่สามารถขัดขวางการใช้สิทธิชุมนุมอย่างสงบของคนเสื้อแดง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 63 ได้ แต่เป็นการเปิดทางให้รัฐใช้กำลังทหาร และตำรวจในการจัดการกับคนเสื้อแดง หากรัฐบาลใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม หรือใช้เครื่องขยายเสียงระดับไกล หรือแอลแรด (LRAD : Long Range Acoustic Device) เพื่อทำให้คนเสื้อแดงหูดับนั้น คนเสื้อแดงจะไม่ชุมนุมเพียง 1 วันตามที่ประกาศแน่นอน

” จากที่คนเสื้อแดงใช้ชีวิตอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลช่วงสงกรานต์เลือดนั้นทำให้ รู้ว่า เราสามารถอยู่ได้เป็นเดือนเป็นปี ดังนั้นหากรัฐบาลใช้ความรุนแรงแม้แต่นิดเดียวนายอภิสิทธิ์ก็จะไปประชุมที่ สหรัฐอเมริกาอย่างไม่เป็นสุข” นายจตุพรกล่าว

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า ที่ประชุมวิเคราะห์กรณีที่คณะรัฐมนตรีประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงเป็นการละเมิด และลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน ตามมาตรา 63 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ นอกจากนี้เห็นว่ารัฐบาลฟุ่มเฟือยในการออก พ.ร.บ.ความมั่นคง เหมือนประเทศไทยเป็นรัฐทหารมากกว่ารัฐที่ปกครองตามระบอบประชาธิปไตย สิ่งที่รัฐบาลทำถือเป็นการทำลายการท่องเที่ยวและการลงทุนในประเทศอย่างมาก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์