การเมือง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ รัฐบาล ล้มเวทีประชาพิจารณ์

รัฐบาลจับตาการเมืองเอี่ยวล้มเวทีพิจารณ์ พรบ.หลักประกันสุขภาพ ที่ขอนแก่นหรือไม่

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาลจับตาการเมืองเอี่ยวล้มเวทีพิจารณ์ พรบ.หลักประกันสุขภาพ ที่ขอนแก่นหรือไม่

โฆษกรัฐบาลตั้งข้อสังเกตการเมืองเอี่ยวล้มเวทีประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ที่ขอนแก่นหรือไม่ ขอประชาชนศึกษารายละเอียด แสดงความเห็นตามกฎหมายกำหนด

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีกลุ่มรักหลักประกันสุขภาพภาคอีสาน และเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้บริการสิทธิบัตรทอง จังหวัดขอนแก่น บุกขึ้นเวทีรับฟังความคิดเห็น ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่โรงแรม อวานี แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น ว่า รัฐบาลได้ชี้แจงถึงเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพไปหมดแล้ว

อยากให้ประชาชนศึกษารายละเอียดถึงร่างดังกล่าวก่อนว่าเป็นอย่างไร มีส่วนที่สูญเสียสิทธิจากเดิมหรือพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการที่มีกลุ่มคนไปล้มเวทีประชาพิจารณ์นั้น เป็นการกระทำที่บ่งบอกถึงการไม่เคารพสิทธิของผู้อื่น ซึ่งไม่สมควรทำเช่นกัน ต้องต้องดูให้ดีว่ากลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพจริงๆ หรือ มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลง จนทำให้เสียรังวัดว่าของใหม่ดีกว่าของเดิม

ทั้งนี้ การออกกฎหมายแต่ละฉบับ รัฐธรรมนูญกำหนดว่าจะต้องรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและทุกส่วนที่เกี่ยวข้องและถือเป็นองค์ประกอบหลักในการออกกฎหมาย ดังนั้นประชาชนไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ ตามหลักประชาธิปไตย ตามที่ทุกฝ่ายเรียกร้อง ไม่ใช่ใช้กำลังล้มเวทีประชาพิจารณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ จะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ล้มเวทีประชาพิจารณ์ เพราะถือว่ากระทำความผิด