ข่าวสดวันนี้ คณะรัฐมนตรี นิทาน ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ เล่านิทานกลาง ครม. หวังเป็นคติสอนใจในการทำงาน

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ เล่านิทานกลาง ครม. หวังเป็นคติสอนใจในการทำงาน

เปิดนิทานเรื่องเด็ด หลังนายกฯ หยิบจากสื่อออนไลน์มาเล่าขานในที่ประชุม ครม. หวังเป็นคติสอนใจในการทำงาน

รายงานข่าวแจ้งว่า พ.อ อธิสิทธิ์  ไชยนุวัตร ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่วงหนึ่งของการประชุมคณะรัฐมนตรี วานนี้ (21 มิ.ย. 60)  ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้มีการหยิบนิทานในโลกออนไลน์เรื่องหนึ่งมาเล่าให้คณะรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องในที่ประชุมฟัง เพื่อเป็นคติสอนใจในเรื่องของการทำงาน โดยนิทานเรื่องดังกล่าว มีใจความว่า

ทกๆ วัน จะมีมดที่มาทำงานแต่เช้า ลงมือทำงานโดยทันที และ สร้างผลงานไว้อย่างมากมาย หนำซ้ำยังมีความสุขดีในการทำงาน โดยที่มีสิงโตซึ่งเป็นหัวหน้า ซึ่งสิงโตก็แปลกใจที่มดทำงานได้ดี โดยไม่ต้องควบคุมดูแล ยังสามารถทำงานได้ดีขนาดนี้ หากมีหัวหน้าคงทำงานดีขึ้น

สิงโตจึงไปจ้างแมลงสาปที่มีความสามารถในเรื่องเขียนรายงานมาเป็นหัวหน้ามด โดยเริ่มต้นด้วย การตั้งระบบลงเวลาทำงานแบบตอกบัตร พร้อมกับจ้างควายมาเป็นเลขานุการส่วนตัว เพื่อช่วยทำงานและจับผิดมด

โดยที่สิงโตก็รู้สึกปลื้มกับการทำงานของแมลงสาปมาก ทำให้แมลงสาปได้หน้า จากนั้นแมลงสาปขออนุมัติซื้อคอมพิวเตอร์เพิ่ม โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับสิงโต และให้เพิ่มแผนกสารสนเทศขึ้นมาในหน่วยงาน และสิงโตก็จ้างเห็บมาเป็นผู้จัดการฝ่ายสารสนเทศ

และเห็บของบประมาณเพิ่ม เพื่อจ้างลูกมือ และอุปกรณ์เพิ่มเติม ในขณะที่มดเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับระบบการทำงานแบบใหม่ที่ต้องเขียนรายงานและงานเอกสารเป็นจำนวนมาก เมื่อแมลงสาปเห็นมดทำงานช้า จึงส่งหัวหน้าแผนกที่เป็นทากมาดูแลอีกทีหนึ่ง

ซึ่งทากมีคุณสมบัติในการทำงานคือ รอบคอบแม้จะทำงานช้าไปบ้างก็ตาม สุดท้ายแผนกที่มดทำงาน กลายเป็นแผนกที่ไร้เสียงหัวเราะ ทากจึงของบประมาณเพื่อสำรวจถึงสาเหตุว่าอะไรที่ทำให้ผลงานแผนกนี้มีผลงานที่แย่ลง

สิงโตจึงจ้างตัวเงินตัวทองเข้ามาเป็นที่ปรึกษา ให้ศึกษาวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ก่อนจบลงที่ผลสรุปว่า ที่งานด้อยคุณภาพลงเพราะ แผนกมดมีการจ้างคนมากเกินไป และสุดท้าย มดก็ถูกปลดออกจากแผนกเนื่องจากเห็นว่าทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

และเมื่อนายกรัฐมนตรีเล่าจบ ก็ขอให้ในครม.ทุกคนพิจารณาดูตัวเองจากในนิทานที่เล่าว่า เราเป็นใครในนิทานเรื่องนี้ และการทำงานของเราอยู่ในบทบาทไหน และที่สำคัญการเพิ่มบุคลากรนั้นแท้ที่จริงแล้วทำให้งานยากขึ้น หรือ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงกันแน่ ???