หญิงอ้อ ปัดส่งคืนที่ดินรัชดา 772 ล้าน

Home / ข่าวการเมือง / หญิงอ้อ ปัดส่งคืนที่ดินรัชดา 772 ล้าน
คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์
คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์


“พิชิต” เผย “หญิงอ้อ” ปฏิเสธส่งคืนที่ดินรัชดามูลค่า 772 ล้านบาท หลังกองทุนฯอ้างนิติกรรมเป็นโมฆะ ยันซื้อขายสุจริต ชี้กองทุนฯ ถูกการเมืองแทรกแซง ด้านรอง อสส. ระบุ กองทุนฯประสานเตรียมฟ้องแพ่งเรียกคืนที่ดินก่อนหมดอายุความ 21 ตุลาคมนี้

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายพิชิต ชื่นบาน อดีตทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์? ในฐานะที่ปรึกษากฎหมายให้คุณหญิงพจมานและ รับผิดชอบคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษกของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน มูลค่า 772 ล้านบาทเศษ

กล่าวถึงกรณีที่ นางทองอุไร ลิ้มปิติ ผู้จัดการกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ? ส่งหนังสือถึง คุณหญิงพจมาน ทวงที่ดินบริเวณถนนรัชดาภิเษกจำนวน 33 ไร่คืน หลังสำนักงานอัยการสูงสุด ตีความว่าสัญญาซื้อขายเป็นโมฆะ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีหรือภรรยาไม่สามารถเป็นคู่สัญญากับรัฐได้? ว่า

หลัง จากที่ได้รับหนังสือจากกองทุนฯ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา คุณหญิงพจมานได้ส่งหนังสือปฏิเสธการคืนที่ดินดังกล่าวให้กับกองทุนฟื้นฟู แล้ว ซึ่งการซื้อขายที่ดินยืนยันว่าคุณหญิงพจมาน ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่กองทุนฯ จัดการประมูลทุกประการ? โดยได้ชำระค่าธรรมเนียมซื้อที่ดิน 772 ล้านบาทเศษ และมีการจดทะเบียนนิติกรรม มีชื่อเป็นกรรมสิทธิ์เรียบร้อย

ส่วนที่กองทุน ฯ อ้างว่า หารือข้อกฎหมายกับสำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการให้นิติกรรมเป็นโมฆะนั้น? เนื้อหาคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดี ดังกล่าว ก็ไม่ได้ระบุว่า นิติกรรมเป็นโมฆะ รวมทั้งศาลไม่มีคำสั่งให้ยึดที่ดินและยึดเงินแต่อย่างใด? และคำพิพากษาฟังได้ว่ากองทุน ฯ ผู้ขาย และคุณหญิงพจมาน ผู้ซื้อไม่มีความผิด

โดยการจะมายึดที่คืนนั้นไม่สามารถอ้างได้ว่าเป็นเรื่องคดีแพ่งเกี่ยวเนื่อง คดีอาญา? เพราะการที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกพิพากษา เป็นเรื่องการตัดสินฝ่าฝืน พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 มาตรา 100 ในการเซ็นยินยอมคู่สมรสซื้อขายที่ดินขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่เป็นเจ้า หน้าที่รัฐ

รวมทั้ง นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และในฐานะประธานกรรมการ(บอร์ด)กองทุนฯ โดยตำแหน่งเคยทำหนังสือถึง ป.ป.ช.รวมทั้งให้การว่า กองทุนไม่ใช่ผู้เสียหายและกองทุนมีอำนาจซื้อขายที่ดิน

นายพิชิต กล่าวอีกว่า? หากกองทุน ฯ จะนำเรื่องไปฟ้องคดีแพ่งโดยอ้างว่านิติกรรมเป็นโมฆะเพื่อบังคับคดีในการยึดคืนที่ดิน คุณหญิงพจมานก็พร้อมจะต่อสู้คดี? ทั้งนี้ตนตั้งข้อสังเกตในการทำหนังสือของกองทุนฯ แจ้งยึดที่ดินคืนว่า ผ่านความเห็นชอบคณะกรรมการ ( บอร์ด) กองทุน ฯ แล้วหรือไม่? และมีการเมืองเข้ามาแทรกแซงครอบงำ

สั่งการให้กองทุนทำหนังสือดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้หากกองทุนฯจะอ้างนิติกรรมเป็นโมฆะจริงแล้ว ตามหลักกฎหมายจะต้องถือว่าผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องกลับไปสู่ฐานะเดิมตามหลัก กฎหมายของลาภที่มิควรได้คือกองทุนต้องคืนเงินซื้อขายที่ดินให้กับคุณหญิง พจมานก่อนที่จะให้ส่งคืนที่ดิน แต่การดำเนินการเรื่องนี้ของกองทุนฯ ยังมีข้อผิดปกติและสงสัยที่จะไม่เป็นธรรมต่อคุณหญิงว่าจะเรียกคืนที่ดินเพียงฝ่ายเดียวโดยไม่คืนเงินซื้อขายหรือไม่

นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด? ในฐานะประธานคณะทำงานอัยการรับผิดชอบคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินรัชดาฯ?? กล่าวถึงกรณีที่อัยการได้รับการประสานให้ฟ้องคดีแพ่งเพื่อเรียกที่ดินคืนจาก คุณหญิงพจมานว่า? ตนได้มอบหมายให้นายเศกสรรค์ บางสมบุญ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ? หัวหน้าคณะทำงานอัยการในคดีดังกล่าวรับผิดชอบดูรายละเอียดในเรื่องนี้

โดยการ ฟ้องคดีแพ่งเพื่อเรียกคืนที่ดินนั้นจะเป็นการฟ้องในลักษณะว่าเป็นลาภที่มิ ควรได้ ซึ่งหากฟ้องแล้วคุณหญิงพจมาน ผู้ซื้อที่ดินยอมคืนที่ดินดังกล่าว กองทุนจะต้องคืนเงิน 772 ล้านบาทเศษ?? ซึ่งคดีแพ่งมีอายุความ 1 ปี และคดีนี้ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 21 ต.ค.2551? ดังนั้นตนจึงได้เร่งให้นายเศกสรรค์ พิจารณาเรื่องนี้ให้ทันเวลา? เบื้องต้นทราบว่ายังรอเอกสารจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องอยู่

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์