คสช. ทหารเชิญตัว ปรับทัศนคติ พิชัย นริพทะพันธุ์ เศรษฐกิจ แกนนำพรรคเพื่อไทย

“พิชัย” แจง หลังถูกทหารเชิญตัวปรับทัศนคติ เผย คสช.ขอให้ลดวิจารณ์

Home / ข่าวการเมือง / “พิชัย” แจง หลังถูกทหารเชิญตัวปรับทัศนคติ เผย คสช.ขอให้ลดวิจารณ์

“พิชัย” แจง หลังถูกเชิญตัวไปกองทัพภาคที่ 1 เผย คสช.ขอให้ลดวิจารณ์ รับห่วงข้อมูลเศรษฐกิจไม่ตรงความจริง ทำรัฐบาลเดินผิดทาง แนะ นายกฯ รับข้อมูลโดยตรงจากหน่วยงานรัฐ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ถูกเชิญตัวไปกองทัพภาคที่ 1 เพื่อให้คำแนะนำทางเศรษฐกิจแก่ทีมเศรษฐกิจของ คสช. นำโดย นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ทีมเศรษฐกิจ คสช. พยายามจะโน้มน้าวให้เห็นว่าเศรษฐกิจไม่ได้แย่อย่างที่เป็นอยู่

โดยนำตัวเลขเศรษฐกิจและแนวคิดมาแลกเปลี่ยนกัน ทำให้เป็นห่วงเพิ่มขึ้นเพราะว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่ คสช. ได้รับไม่ตรงกับความเป็นจริง และไม่ตรงกับข้อมูลสาธารณะที่หน่วยงานของรัฐประกาศ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้ รัฐบาลและคสช. เข้าใจผิดคิดว่าเศรษฐกิจดี และคิดว่าตนเองโจมตีรัฐบาลและทีมเศรษฐกิจ

ขณะที่ คสช. ยอมรับว่าการส่งออกยังลดลงมาก เพราะในปี 2558 ลดลง 5.78% และถึงแม้จะเริ่มฟื้นแต่ก็ยังไม่ฟื้นเท่าเดิม และก็เห็นตรงกันว่าการเจริญเติบโตที่ 3% กว่าถือว่าต่ำมาก โดยรัฐบาลพยายามจะทำให้โตถึง 5% ซึ่งตนแนะนำว่าก็คงต้องอาศัยการลงทุนเอกชนและการส่งออกให้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ นายพิชัย ยังระบุว่า ตนเองได้แสดงความเป็นห่วงเรื่อง พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ และ ซิงเกิลเกตเวย์ และไม่อยากให้ประเทศไทยคิดเลียนแบบแนวทางประเทศจีน เพราะจีนมีการพัฒนาที่ดีขึ้นจากเดิม ในขณะที่ไทยจะเป็นการก้าวถอยหลัง ซึ่งจะทำให้ต่างประเทศไม่มั่นใจ

อีกทั้งอยากให้ นายกรัฐมนตรี เปิดใจรับฟังและรับข้อมูลโดยตรงจากหน่วยงานรัฐ เพราะหากข้อมูลสำคัญทีมเศรษฐกิจ คสช. กลับไม่ได้รับและที่ได้รับก็อาจไม่ตรงกับความจริง จะเป็นปัญหาใหญ่ที่จะทำให้แก้ปัญหาไม่ได้ และทำให้ประชาชนลำบาก ซึ่งอาจรวมถึงข้อมูลรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ด้วย ส่วนที่ คสช. ได้ขอให้ลดการวิพากษ์วิจารณ์ลง ตนเองจึงให้โอกาสทีมเศรษฐกิจรัฐบาลได้ทำงาน หากยังไม่ดีขึ้น ก็ต้องออกมาท้วงติงเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน