กสม. การเมือง รัฐธรรมนูญ เซ็ตซีโร่

กรธ.ย้ำปมเซ็ตซีโร่ กสม.ไม่ได้ 2มาตรฐานทุกองค์กรอิสระยึดรธน.

Home / ข่าวการเมือง / กรธ.ย้ำปมเซ็ตซีโร่ กสม.ไม่ได้ 2มาตรฐานทุกองค์กรอิสระยึดรธน.

กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำปมเซ็ตซีโร่ กสม. ไม่ได้ 2 มาตรฐาน พร้อมยืนยันทุกองค์กรอิสระยึดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ชี้ กกต.พ้นทั้งหมด รอดูผลสรุปศุกร์นี้

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ เบื้องต้น ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะท้ายที่สุดแล้ว ศาลคงเป็นที่พึ่งสุดท้ายให้ประชาชนในแง่ที่เกิดความขัดแย้งระหว่างองค์กร

ส่วนในวันศุกร์ กรธ. จะเข้าชี้แจ้งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายจับตาประเด็นการเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระ โดยเฉพาะ กกต. เป็นเรื่องที่พ้นจาก กรธ.แล้ว เนื่องจากเป็นการแก้ไขจากกรรมาธิการฯ ของ สนช. ว่าควรให้สรรหา กกต.ใหม่ทั้งหมด จึงขอยืนยันถึงองค์กรอิสระอื่นที่ยึดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับประเด็นไพรมารีโหวต ก็ไม่ได้เริ่มจาก กรธ.

ขณะเดียวกัน ย้ำว่า การเซ็ตซีโร่ กสม. ไม่ได้ 2 มาตรฐาน โดยกรรมการชุดปัจจุบันไม่สามารถเข้ารับการสรรหาใหม่ได้ ตามที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. ชี้แจง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องติดตามการประชุม สนช. ในวันศุกร์นี้