กฎหมาย นายกฯ ประชาชน ประชานิยม หาเสียง

นายกฯ หวังออกกม.ไม่ทำใครเดือดร้อน – อัดการเมืองมุ่งทำคะแนนนิยม

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ หวังออกกม.ไม่ทำใครเดือดร้อน – อัดการเมืองมุ่งทำคะแนนนิยม
นายกรัฐมนตรี หวังออกกฎหมายทุกฉบับไม่ทำให้ใครเดือดร้อน  อัดนักการเมืองไม่เข้าใจยุทธศาสตร์ มุ่งทำเพื่อคะแนนนิยม 

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวว่า “การออกแบบเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ต้องนั่งไม่สบาย เพราะหากสบายแล้วจะขี้เกียจ” ซึ่งทุกวันนี้มีแต่คนอยากนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่สบาย จึงต้องนั่งเก้าอี้ไม่สบายเพื่อคิดแก้ปัญหาที่ยังไม่จบและมีความขัดแย้งสูง และเมื่อออกกฎหมายใหม่ๆ ก็ไม่ยอมรับและกฎหมายที่ออกมาใหม่ก็บังคับใช้ไม่ได้ กฎหมายเดิมก็ไม่ทำตาม ซึ่งตนกำลังแก้ไขอยู่ทุกวันทั้งพ.ร.บ.ประมง และ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560  ออกมาก็มีปัญหาใช้ไม่ได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่าจุดประสงค์ของการออกกฎหมายทุกอย่างไม่ทำให้ใครเดือดร้อนจึงต้องปรับแก้ เชื่อว่าทุกคนหวังดีแต่ทุกอย่างย้อนกลับมาที่ตนเองเสมอ ส่วนตัวจึงต้องแก้ปัญหาทุกวัน หากใช้กฎหมายพิเศษก็โดนกล่าวหาว่าใช้พร่ำเพรื่อ แต่ก็จำเป็นต้องทำเพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านและไม่สามารถแก้ไขด้วยกลไกทางการเมือง การเปลี่ยนแปลงจึงต้องใช้เวลาน้อยที่สุด และเชื่อว่าหากใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถทำได้ทั้งหมด ขอเพียงมีความตั้งใจและเข้ามาอย่างถูกต้องโดยไม่ใช้วิธีแบบที่ผ่านมา

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ออกมาเผยว่า วันนี้มีหลายอย่างยังติดขัดเพราะไทยกำลังขับเคลื่อนประเทศแนวใหม่ โดยใช้สติปัญญาและใช้ศาสตร์พระราชา ด้วยความเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา โดยต้องเข้าใจประชาชนและเข้าใจพื้นที่ รวมถึงเข้าถึงปัญหาของประชาชนเพื่อนำสู่การพัฒนา ทั้งนี้ ต้องเพิ่มยุทธศาสตร์ทั้ง 6 ด้านที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ใน 20 ปี แต่ยุทธศาสตร์เหล่านี้นักการเมืองยังไม่เข้าใจ ยังกลัว และพยายามต่อต้านทุกอย่าง

สำหรับยุทธศาสตร์ดังกล่าวก็เพื่อให้สอดคล้องกับอนาคต และลดความเหลื่อมล้ำ หากเห็นชอบร่วมกันก็สามารถทำได้แต่ไม่เห็นชอบก็สามารถปรับแก้ไขได้ ถ้าไม่ทำตามนี้จะกลายเป็นเรื่องคะแนนนิยมและมองเป็นเพียงกลุ่ม ซึ่งส่วนตัวเข้าใจและไม่ได้ตีกับใคร แต่ขอให้คำนึงถึงประเทศชาติและประชาชนก่อนเสมอ การเป็นข้าราชการและนักการเมืองต้องใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา”