ข่าวสดวันนี้ ค่าหัว พล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่4 โจรใต้

โจรใต้เหิม โพสต์ตั้งค่าหัวแม่ทัพภาค 4

Home / ข่าวการเมือง / โจรใต้เหิม โพสต์ตั้งค่าหัวแม่ทัพภาค 4

ข้อความว่อนเน็ต กลุ่มแนวร่วมโจรใต้โพสต์เฟซบุ๊ก ประกาศล่าค่าหัวแม่ทัพภาค4 ด้านเจ้าตัวไม่หวั่น ชี้แค่เป็นการลดปมด้อยของคนในขบวนการที่กำลังเกิดความขัดแย้งกันในกลุ่ม

วันนี้ (6 ก.ค. 60) เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ Suding Su Pattany ได้มีการโพสต์ข้อความประกาศตั้งค่าหัว พล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 และผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า  โดยมีข้อความระบุว่า “ประกาศตัดหัวให้ 1,000,000”

ซึ่งจากการตรวจสอบเพจดังกล่าว ก็พบว่าไม่มีการแสดงตัวตนผู้เป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก อีกทั้งยังมีการโพสต์ข้อความที่บิดเบือนต่อกรณีการเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดขึ้นหลายครั้ง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐานก่อนจะเร่งล่าตัวคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน  พล.ท. ปิยวัฒน์ ได้ออกมากล่าวถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า เบื้องต้นไม่รู้สึกต้องใจหรือกังวลใจอะไร แถมเป็นการดีเสียอีกที่กลุ่มคนเหล่านั้นจะเข้ามาหาเรา ไม่ต้องไปตามให้เสียเวลา ซึ่งตนคิดว่าการปรากฏข้อความดังกล่าวออกมานั้นแสดงให้เห็นว่าเกิดความระส่ำระสายขึ้นในขบวนการ ไม่สามารถคุมกันได้ จึงโพสต์ข้อความออกมาเพื่อลดปมด้อยของตัวเอง และทำให้เห็นว่าเงิน 1 ล้านมีค่า ซึ่งอันที่จริงไม่เป็นอย่างนั้น ชาวบ้านรักสงบเขามีงาน มีรายได้ เงินเพียง 1 ล้านดูน้อยไปด้วยซ้ำ หากมีความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพ

สำหรับ พล.ท.ปิยวัฒน์ เป็นบุคคลสำคัญในการผลักดันมีนโยบายแก้ไขปัญหาความไม่สงบ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่หลงผิด หรือ ผู้ที่ก่อเหตุ เข้ารายงานตัวกับทางการ ในโครงการพาคนกลับบ้าน โดยที่ผ่านมาก็คนเห็นต่างกลับใจมาร่วมพัฒนาชาติไทยเป็นจำนวนมาก  จึงอาจจะเป็นปัญหาหนึ่ง ที่ทำให้กลุ่มขบวนการเกิดความสั่นคลอน และเริ่มมีความขัดแย้งกับกลุ่มแนวร่วมด้วยกัน พวกเขาจึงได้ใช้วิธีการต่างๆ รวมถึงวิธีการดังกล่าวขึ้นมาเพื่อปลุกระดมอีกครั้ง