บิ๊กป้อมยัน!! จัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 8 ลำ มูลค่า 8800 ลบ.โปร่งใส

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อมยัน!! จัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 8 ลำ มูลค่า 8800 ลบ.โปร่งใส
พล.อ.ประวิตร ยืนยันจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ทอ.เตรียมงบประมาณไว้แล้ว 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า วันนี้ (11 ก.คง 60) ได้รายงานเกี่ยวกับการดำเนินการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ T50TH ในระยะที่ 2 จำนวน 8 ลำซึ่งเป็นการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2557 ที่ผ่านมา “

ที่อนุมัติให้กองทัพอากาศเสนอจัดซื้อเครื่องบินขับไล่รุ่นดังกล่าว จำนวน 16 ลำ ในรูปแบบการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยใช้งบประมาณผูกพัน 3 ปี เพื่อใช้ทดแทนเครื่องบินขับไล่รุ่น L39 ที่ใช้มานานกว่า 20 ปี

ซึ่งในส่วนของการจัดซื้อระยะที่ 3 อีก 4 ลำ คาดจะดำเนินการหลังปี 2563 ทั้งนี้ยืนยันว่าการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ดังกล่าวมีความโปร่งใส และกองทัพอากาศได้เตรียมเงินเอาไว้แล้ว  ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกองทัพไปพร้อมกับการปฏิรูปตำรวจนั้น พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า ที่ผ่านมากองทัพได้มีการปฏิรูปมาโดยตลอด

พร้อมกันนี้  ที่ไม่อยากให้ทหารออกมารัฐประหารนั้น ครั้งที่ผ่านมาไม่ใช่รัฐประหาร เป็นเพียงการแยกผู้ขัดแย้งออกจากกัน แต่รับปากไม่ได้ว่าในอนาคตจะมีการทำรัฐประหารหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของบ้านเมือง แต่ส่วนตัวเชื่อว่าทหารไม่ได้อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : INNNEWS