เครื่องบินขับไล่, ที-50 ทีเอช, T-50TH, กองทัพอากาศ

กองทัพอากาศแจง จัดซื้อเครื่องขับไล่ เหมาะสม ตามหลักพอเพียง

Home / ข่าวการเมือง / กองทัพอากาศแจง จัดซื้อเครื่องขับไล่ เหมาะสม ตามหลักพอเพียง

กองทัพอากาศ ชี้แจงเป็นไปตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง งบประมาณจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 8.8 พันล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ก.ค. 60)  พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ได้ออกมาชี้แจงภายหลังคณะรัฐมนตรีได้มีการอนุมัติงบประมาณกว่า 8.8พันล้านบาท ให้มีการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ แบบ ที-50 ทีเอช (T-50TH) ในระยะที่ 2 จำนวน 8 ลำ จากเกาหลีใต้ (อ่านข่าว : บิ๊กป้อมยัน!! จัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 8 ลำ มูลค่า 8800 ลบ.โปร่งใส) ว่า

โครงการจัดหาเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นของกองทัพอากาศในครั้งนี้ ได้ดำเนินการโดยคำนึงถึงหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ที่ประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญ คือ ความพอประมาณ ความมีเหตุผล และความมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งโครงการดังกล่าวมีความโปร่งใส และมีขั้นตอนที่สามารถตรวจสอบได้

ส่วนเรื่องที่ต้องการให้ชลอการจัดซื้อคงไม่สามารถทำได้ การจัดทำงบประมาณประเทศเป็นกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้ได้ผ่านขั้นตอนตามกระบวนการจนเป็นรายการตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 ซึ่งการจัดทำงบประมาณเป็นไปตามยุทธศาสตร์การจัดสรรงบประมาณประจำปีของรัฐบาล โดยรายการดังกล่าวมีการวางแผนผูกพันงบประมาณข้ามปี และแบ่งชำระเป็น 4 ปี (พ.ศ. 2560-2563) ไปแล้ว