นายก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พระเมรุมาศ

นายกฯ ตรวจความคืบหน้าจัดสร้าง ‘พระเมรุมาศ’

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ตรวจความคืบหน้าจัดสร้าง ‘พระเมรุมาศ’

นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางตรวจความคืบหน้าจัดสร้าง ‘พระเมรุมาศ’ ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 60

วันนี้(13 ก.ค. 60) ณ บริเวณจัดสร้างพระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการอำนวยการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และคณะกรรมการอำนวยการฯ พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ และชมความคืบหน้างานประติมากรรม จิตรกรรมประดับพระเมรุมาศ

ทั้งนี้ กรมศิลปากรได้รายงานข้อมูลความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศว่า ขณะนี้ทุกส่วนงานทั้งการก่อสร้างอาคาร การผลิตงานศิลปกรรมประดับพระเมรุมาศ ตลอดจนงานประณีตศิลป์ในพระราชพิธี และงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ เป็นไปตามแผนที่ตั้งไว้ โดยช่างและจิตอาสาทุกคนได้ร่วมแรงร่วมใจ ปฏิบัติงานอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้งานพระเมรุมาศครั้งนี้เป็นตัวแทนแห่งความจงรักภักดีของชาวไทยทุกคนถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 60 ได้ดำเนินการงานติดตั้งฐานชาลาทั้งสามชั้นแล้วเสร็จ ประกอบด้วย พื้น บันได ฐานสิงห์ แท่นฐานเทวดา ไปจนถึงการกรุหุ้มเสา เพดาน และชั้นหลังคาด้านบนแล้วเสร็จเกือบทั้งหมด รวมทั้งบุษบกซ่างและบุษบกหอเปลื้อง ซึ่งได้กรุผิวบริเวณฐาน หุ้มเสา และประกอบชั้นหลังคาเกือบทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ สถาปนิกและช่างศิลปกรรม ได้ออกแบบลวดลายตกแต่งพื้นผิวทั้งหมดของพระเมรุมาศ โดยจะทำด้วยผ้าทองย่นตอกฉลุลายและสาบสี ซึ่งจัดเตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับนำมาติดตั้งเป็นขั้นตอนต่อไป เมื่อติดตั้งและตกแต่งแล้วเสร็จ พระเมรุมาศจะมีสีทองแวววาวทั้งองค์

นอกจากนี้ การก่อสร้างอาคารประกอบในพระราชพิธี อาทิ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน ทับเกษตร ทิม และพลับพลายก มีความคืบหน้าไปมาก รวมทั้งงานภูมิสถาปัตยกรรม ได้จำลองสระอโนดาตไว้บริเวณมุมทั้งสี่ของฐานพระเมรุมาศสำหรับติดตั้งเขามอและประดับด้วยเหล่าสัตว์หิมพานต์ และพื้นที่ทางด้านทิศเหนือได้เตรียมขุดปรับดินเพื่อจำลองสระแก้มลิงและฝายน้ำล้น ติดตั้งกังหันน้ำชัยพัฒนา ตลอดจนเตรียมพื้นที่สำหรับแปลงนาจำลองที่ทำคันนาเป็นรูปเลข ๙ สีดินทอง ซึ่งกรมการข้าวจะจัดเตรียมพันธุ์ข้าวและกำหนดให้ออกรวงตรงกับวันออกพระเมรุมาศ รวมไปถึงการจัดเตรียมพืชพันธุ์ไม้ดอกสีเหลืองตกแต่งทั่วทั้งบริเวณ เพื่อให้ภูมิทัศน์ในวันนั้นงดงามสมพระเกียรติ

ทางด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราคือคนไทยและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แม้การพัฒนาของชาติตะวันตกจะมีความเจริญรุ่งเรืองมากกว่าเรา แต่เชื่อว่าความยั่งยืนนั้นสู้ประเทศทางตะวันออกไม่ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้อยากให้คนไทยทุกคนจงภูมิใจไปกับผมด้วย เราได้อยู่บนผืนแผ่นดินแห่งความสุข และอยู่ใต้ร่มพระบารมีอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งที่ผ่านมาในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานสาสน์พระราชาไว้มากมายในการดำเนินชีวิตให้กับปวงชนชาวไทย และอีกสิ่งหนึ่งที่น่าภูมิใจคือการบูระณาการร่วมกันของทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว