นายกฯ สั่งย้าย “รอง ผอ.พศ.” เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ สั่งย้าย “รอง ผอ.พศ.” เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งย้าย “รอง ผอ.พศ.” กรณีทุจริตเงินอุดหนุนวัด เพื่อเปิดช่องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบการทุจริตเงินอุดหนุนวัด ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งย้าย นางสาวประนอม คงพิกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ให้เข้ามาช่วยราชการที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ กพ. ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

เพื่อเปิดช่องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม แม้นางสาวประนอม จะเหลืออายุราชการเพียง 2 เดือน แต่หากพบว่ามีความผิดจริง ก็สามารถดำเนินคดีทางอาญาได้ ส่วนการตรวจสอบการทุจริตงบประมาณโรงเรียนพระปริยัติธรรม พบว่า เป็นความเข้าใจคาดเคลื่อนในการตั้งงบประมาณล่วงหน้า ซึ่งแต่ละวัดให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเป็นอย่างดี และกระแสข่าวที่อ้างว่าวัดปากน้ำภาษีเจริญ ไม่ให้ความร่วมมือนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเป็นเพียงความเข้าใจผิดในเวลานัดหมายที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบเท่านั้น

ขณะที่ ความคืบหน้าการจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดพระสงฆ์ทั่วประเทศ กว่า 3 แสนรูป จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยร่วมกับกระทรวงมหาดไทยที่มีฐานข้อมูลบัตรประจำประชาชนและใบสุทธิอยู่แล้ว เพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วยิ่งขึ้น