จอม เพชรประดับ, ผู้ลี้ภัย, ข่าวสดวันนี้

จอม เพชรประดับ โพสต์เฟซบุ๊ก เผยได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในสหรัฐแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / จอม เพชรประดับ โพสต์เฟซบุ๊ก เผยได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในสหรัฐแล้ว

จอม เพชรประดับ โพสต์ข้อความ  เผยได้รับสถานะผู้ลี้ภัยอย่างสมบูรณ์ในสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังหลบหนีคำสั่ง คสช. ให้เข้ารายงานตัวหลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

วันนี้ (14 ก.ค. 60) นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab  “ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าตัวได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองอย่างสหรัฐอเมริกาอย่างสมบรูณ์แล้ว หลังจากถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ออกคำสั่งให้มารายงานตัวหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 โดยมีข้อความระบุว่า

ขอกราบขอบพระคุณทุกๆ กำลังใจที่หลั่งไหลเข้ามานะครับ หลังจากที่ทราบข่าวว่าผมได้รับสถานะผู้ลี้ภัย อย่างสมบูรณ์ในอเมริกา ทีแรกไม่อยากจะบอกใคร นอกจากสมาชิกในครอบครัว แต่เมื่อคนที่รู้จักทราบเรื่อง ก็มีการนำไปเผยแพร่และเขียนความคิดความรู้สึกเพิ่มเติมเข้าไป ต้องขอขอบคุณด้วยความซาบซึ้งใจ เพราะหลายคนรู้ว่า สภาพความเป็นอยู่ในขณะที่ยังไม่ได้รับรองเป็นผู้ลี้ภัยอย่างสมบูรณ์นั้นเป็นอย่างไร

“ก็อยากจะขอชี้แจงเพื่อให้หายห่วงใยกันนะครับ คือสถานะที่ผมได้รับเป็นสถานะผู้ลี้ภัยนะครับ ไม่ใช่กรีนคาร์ด แต่เนื่องจากสถานะผู้ลี้ภัยจะได้รับสวัสดิการจากรัฐเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีพ เกือบจะเท่ากับคนที่มีกรีนคาร์ด ทำให้คนไทยในอเมริกาส่วนใหญ่ก็มักจะสรุปรวมว่ามีค่าหรือมีความหมายเท่ากัน

ซึ่งทนายบอกว่า หลังจากได้สถานะผู้ลี้ภัยแล้ว การ apply green card ก็เร็วและง่ายขึ้น โดยจะใช้เวลาไม่เกิน 4 เดือน และเมื่อได้ green card แล้วก็สมัครเป็นพลเมือง citizenship ก็จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่จะเป็นพลเมืองที่สมบูรณ์ของอเมริกา ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเราอีกทีว่า สุดท้ายแล้วจะยอมทิ้งมาตุภูมิที่ให้กำเนิด เพื่อยอมเป็นพลเมืองในแผ่นดินใหม่เพื่อใช้เป็นที่พักพิงสุดท้ายหรือไม่”

“ถามว่า..ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยอย่างสมบูรณ์แล้ว จะทำให้ความเป็นอยู่ต่างไปจากเดิมอย่างไร ตอบว่า สบายใจและเบาใจมากขึ้นในการดำรงชีวิต ประการสำคัญแรกสุดคือ การรักษาพยาบาล การตรวจสุขภาพ เจ็บป่วย ไม่สบาย ก็จะได้รับการดูแลรักษาฟรี

ถัดมาคือเรื่องอาหาร ส่วนหนึ่งจะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐ ถัดมาคือเรื่อง อาชีพ จะได้รับการแนะนำ ช่วยเหลือ ฝึกทักษะให้ถ้าต้องการทำงานในสายอาชีพ และไม่ต้องต่ออายุ working permit เป็นรายปีอีกต่อไป นับจากนี้ไปก็สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกแห่งตามความสามารถ (social number and driver license เขาจะให้ apply หลัง 150 วันที่ยื่นเรื่องขอลี้ภัยแล้ว)”

“และสถานะผู้ลี้ภัยอย่างสมบูรณ์ ทำให้มีพลังใจในการทำงานสื่อเพื่อประชาธิปไตย และเพื่อปากเสียงของคนไทยได้มากขึ้นด้วย” “ขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับทุกๆ กำลังใจอีกครั้งนะครับ ขอบคุณที่เป็นลมใต้ปีกให้สามารถเข้มแข็ง มีแรงบินมาได้จนถึงทุกวันนี้ แม้รู้ว่าจะยังต้องประคองตัวเองให้บินอยู่ได้ต่อไปอีกยาวไกลก็ตาม”