ข่าวINN จำนำข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งลักษณ์ ราคายาง

นายกฯ ขออย่าวุ่นคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ รับราคายางขึ้นยาก

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขออย่าวุ่นคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ รับราคายางขึ้นยาก

นายกฯ ขออย่าวุ่นวายคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ในโครงการรับ จำนำข้าว ชี้ต้องเคารพศาล วอนให้เกษตรกรร่วมมือรัฐแก้ปัญหาระยะยาว 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวนัดสุดท้ายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ที่จะมีประชาชนมาให้กำลังใจที่บริเวณศาลอาญาว่า ไม่ต้องกำชับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีหน้าที่อยู่แล้ว

ขณะเดียวกันสื่อมวลชน ก็ต้องกำชับประชาชน และเตือนประชาชนว่าอย่าก่อความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ศาล และต้องเคารพศาล พร้อมเตือนว่าอะไรที่ทำได้หรือทำไม่ได้ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลจะตัดสินคดีกลุ่มพันธมิตรเมื่อปี 2551 ในวันนี้ว่า เป็นเรื่องของศาล

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่เรียกร้องให้ขึ้นราคายางพารา ว่า ขอร้องเกษตรกรร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพราะหากไม่แก้ไขในตอนนี้ก็จะกลับไปที่เดิมทั้งหมดและราคาก็จะตกต่ำอยู่แบบนี้ เพราะไม่สามารถบังคับกลไกตลาดได้มากนัก แม้ไทยจะผลิตเป็นจำนวนมากก็ตามเพราะไม่มีใครอยากซื้อของแพงอยู่แล้วจึงต้องทำให้ยางมีมูลค่าสูงขึ้น

โดยส่วนตัวจะเร่งรัดการใช้ยางภายในประเทศให้มากขึ้น ซึ่งทุกคนจะต้องช่วยกันทำความเข้าใจ และขออย่าเรียกร้องแต่การปรับขึ้นราคา เนื่องจากจะต้องพิจารณาด้วยว่าจะทำได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นก็จะมีผลกระทบกลับมา และทุกวันนี้ก็ยังมีการโจมตีกันไม่เลิกทั้งเรื่องเศรษฐกิจ เกษตรกร สวนยาง และสวนปาล์ม แต่ได้มีการปรับปรุงตนเองกันบ้างหรือไม่

เพราะการแก้ปัญหาต้องไปพร้อมกันรัฐบาลข้างเดียวไม่สามารถแก้ได้ จึงต้องร่วมมือกันแก้ทั้งระบบ และรัฐบาลจะพยายามดูแลต่อไปในช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ ขณะที่ในเรื่องของโครงสร้างก็ได้ดำเนินการไปบ้างแล้วแต่ขออย่าเรียกร้องให้ช่วยเหลือแบบประชานิยม