กบฎ ข่าวสดวันนี้ พันธมิตร รัฐบาลสมัคร ศาลอาญา

ศาลยกฟ้อง พันธมิตร ชุมนุมไล่รัฐบาลสมัคร ไม่เข้าข่าย กบฎ

Home / ข่าวการเมือง / ศาลยกฟ้อง พันธมิตร ชุมนุมไล่รัฐบาลสมัคร ไม่เข้าข่าย กบฎ

ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง ‘จำลอง, สนธิ, พิภพ, สมเกียรติ, สมศักดิ์ และสุริยะใส’ คดีชุมนุมดาวกระจายตามสถานที่ราชการ ขับไล่รัฐบาลสมัคร ปี 51 เหตุฟ้องซ้ำกับคดีชุมนุมทำเนียบรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (21 ก.ค. 60) ที่ศาลอาญา ผู้พิพากษาได้มีการพิจารณาตัดสินในคดีหมายเลขดำ อ.3973/2558 ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ แกนนำ พธม.  พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 79 ปี ,นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 67 ปี และพวก ในข้อหากบฎ และร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หลังรวมตัวกันชุมนุม ในลักษณะ “ดาวกระจาย” ประท้วงไล่รัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช เมื่อปี 2551

โดยการพิจารณาจากพยานและหลักฐาน จึงมีคำสั่งตัดสินให้ยกฟ้อง  เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้ว เป็นการฟ้องซ้ำกับคดีบุกรุกทำเนียบรัฐบาล ซึ่งคดีดังกล่าวศาลพิพากษาให้จำคุกทั้ง 6 คน เป็นเวลา 2 ปี จึงให้ยกฟ้อง ส่วนไชยวัฒน์ อมร และเทิดภูมิ ศาลเห็นว่าการกระทำเป็นความผิดฐานมั่วสุม 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง แต่เห็นควรให้รอการกำหนดโทษไว้ก่อนโดยมีกำหนด 2 ปี

พร้อมกันนี้การชุมนุมดังกล่าวไม่เข้าข่ายกบฎ เนื่องจากเป็นการชุมนุมเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่ารัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช อยู่ภายใต้การครอบงำและสั่งการของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และทราบถึงการกระทำของกลุ่มบุคคลในเครือข่ายระบอบทักษิณ รวมทั้งทราบถึงการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลที่ไม่มีคุณธรรมและธรรมาภิบาลในการบริหารราชการบ้านเมือง มีวาระซ่อนเร้นและเป็นการกระทำที่ขัดผลประโยชน์หลายเรื่อง

สิ่งสำคัญที่สุดคือทำให้ประชาชนมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เพิ่มมากขึ้น และมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า เครือข่ายระบอบทักษิณมีกลุ่มที่ล่วงละเมิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่จริง การกระทำของพวกจำเลยถือว่าเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมและประโยชน์ชาติในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ดี กรณีไม่อาจยกเว้นการกระทำซึ่งมีบทบัญญัติของกฎหมายระบุว่าเป็นความผิดตามที่โจทก์ฟ้องได้